Lào Cai: Khó khăn GPMB, bố trí TĐC dự án cầu Giang Đông

Đăng lúc: Thứ tư - 29/03/2017 13:51 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Để phát triển kinh tế vùng, giúp cho cuộc sống của người dân xã Vạn Hòa, TP Lào Cai vơi đi phần nào khó khăn, và đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông, UBND tỉnh Lào Cai đã có Quyết định số 98/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án sửa chữa đường Lương Đình Của và xây dựng cầu Giang Đông nối thành phố Lào Cai với xã Vạn Hòa.
Nhà thầu 299 đang tiến hành thi công công trình đường D3

Nhà thầu 299 đang tiến hành thi công công trình đường D3

Cầu Giang Đông là một trong 6 công trình xây dựng trọng điểm chào mừng 25 năm tái lập tỉnh Lào Cai, do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 là đơn vị thi công dự án.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Giang Đông, thành phố Lào Cai (giai đoạn 2) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2538/QĐ-UBND ngày 12/8/2015 bao gồm: Làm mới đường D3 với chiều dài 1.360m, làm mới 610m đường Lương Đình Của kéo dài, cải tạo sửa chữa đường Đinh Bộ Lĩnh và Lương Đình Của (đường M9) với chiều dài 1630m. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 của dự án là trên 49 tỷ đồng.

Công trình được khởi công tháng 8/2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2018. Hiện tại nhà thầu thi công 299 đã thi công xong việc cải tạo sửa chữa đường Đinh Bộ Lĩnh và Lương Đình Của kéo dài và kịp tới ngày kỷ niệm 25 năm tái thành lập tỉnh Lào Cai 1/10/1991 – 1/10/2016.

Dự án cầu D3 thi công dang dở do chậm GPMB
Dự án cầu D3 thi công dang dở do chậm GPMB

Tuy nhiên, sau khi triển khai thi công, sửa chữa xong các đoạn không vướng mặt bằng và kịp hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày tái thành lập tỉnh, cho tới nay công trình vẫn đang tạm ngừng thi công do vướng mắc mặt bằng tại tuyến đường D3 và đường Lương Đình Của kéo dài.

Ông Ngô Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất thành phố Lào Cai cho biết: Tuyến đường D3 là tuyến đường được mở mới với tổng chiều dài 1.970km, trong đó có 183 hộ dân trong diện GPMB và 81 xuất tái định cư. Theo kết luận ngày 25/10/2016 tại văn bản số 431/TB-VPUBND do ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND kí, tỉnh Lào Cai đã giao việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho UBND thành phố Lào Cai triển khai thực hiện.

 Với phương án là bố trí tái định cư tại khu tái định cư số 2 tại xã Vạn Hòa. Tuy nhiên đến nay, việc chưa bố trí được khu tái định cư là vì thành phố Lào Cai mới chỉ công bố kế hoạch GPMB và thống kê tổng số hộ trong diện GPMB. Nhưng còn vấn đề nữa khó giải quyết đó là chưa có sự đồng thuận của phía người dân vì người dân muốn bố trí khu tái định cư nằm dọc 2 bên đường D3. Mà vấn đề này không đúng với quy định GPMB và bố trí tái định cư của dự án. Thành phố Lào Cai sẽ có phương án hợp lý và sẽ giải phóng mặt bằng xong trong tháng 4/2017.

Việc đẩy nhanh công tác thống kê, bồi thường GPMB và tuyên truyền, tạo sự đồng thuận lòng dân để công trình tuyến đường D3 sớm thi công hoàn thiện là vấn đề rất cấp thiết, cần có sự quan tâm vào cuộc sớm của các cấp, các ngành trong tỉnh Lào Cai.

Bích Hợp


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn