TP. HCM: Đề xuất tăng phí cấp GCN quyền sử dụng đất

Thứ năm - 18/05/2023 00:02

Theo đó, UBND thành phố đề xuất tăng khoảng 40% phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) khi chuyển nhượng so với hiện hành. Cụ thể, đối với hồ sơ cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư từ 650 ngàn đồng- 950 ngàn đồng (hiện nay) đề xuất tăng lên là 820 ngàn-1,4 triệu (tăng 40%). Hồ sơ của tổ chức, cơ sở tôn giáo hiện nay thu từ 900 ngàn -1 triệu 650 ngàn (hiện nay) đề xuất tăng lên 1,6 triệu- 2,3 triệu (tăng 40%).

Đối với loại cấp mới, cấp đổi, cấp lại, biến động: Với hồ sơ cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư hiện nay Thành phố cấp bù ngân sách đề xuất thu từ 650 ngàn -2,8 triệu đồng/hồ sơ; Hồ sơ của tổ chức, cơ sở tôn giáo hiện nay Thành phố cấp bù ngân sách đề xuất thu từ 2 triệu-3 triệu/hồ sơ.

Đối tượng áp dụng (đối tượng nộp phí) là các cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư sử dụng dịch vụ thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện giao, cho thuê đất và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất.

Thành phố cũng quy định miễn phí cho các đối tượng là trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố được căn cứ theo qui định tại Quyết định số 36/2021/QĐ-TTg.

Theo lý giải của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, mức thu được đề xuất căn cứ vào mức chi phí cơ bản do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước quy định để thực hiện công tác đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Các chi phí bao gồm chi phí nhân công, vật liệu, dụng cụ, thiết bị, chi phí quản lý và kiểm tra nghiệm thu, chi phí thuê đất, chi phí phải trả ngân hàng về thu phí qua thẻ. Các loại phí trên được miễn đối với trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng...

Tác giả: Thắng Phạm Đức

Nguồn tin: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thông tin dữ liệu đất đai
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư viện điện tử
Đường dây nóng
Hòm thư, góp ý
Lịch tuần công tác

Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

CSDL Quốc gia về đất đai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây