LÀM GIÀU, LÀM SẠCH DỮ LIỆU VỀ ĐẤT ĐAI, THÔNG TIN NHÀ Ở

Thứ hai - 19/06/2023 12:46

Theo đó, Bộ đã sớm kiện toàn Tổ công tác triển khai Đề án 06; tổ chức các Đoàn công tác làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố để đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thống nhất các nội dung, giải pháp, kế hoạch thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Đề án; chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc rà soát, tái cấu trúc quy trình các thủ tục sử dụng xác thực, chia sẻ dữ liệu từ CSDLQG về dân cư để công bố và cập nhật, tích hợp, cung cấp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ, Cổng Dịch vụ công quốc gia.

  Về kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt kết quả quan trọng. Tính đến cuối tháng 2/2023, đã kết nối 57/63 tỉnh, thành phố với dữ liệu của 355/705 đơn vị cấp huyện, 4.829/10.599 đơn vị cấp xã với tổng số hơn 24 triệu thửa đất.

Đối với 6 tỉnh chưa kết nối, Bộ đã chỉ đạo, đôn đốc để hoàn thành. Đã tích hợp các dịch vụ dữ liệu dân cư quốc gia. Các đơn vị của Bộ tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ các điều kiện cần thiết để kết nối, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu từ CSDLQG về dân cư, phục vụ xây dựng CSDL đất đai và tài nguyên và môi trường. Đồng thời, phối hợp các bộ ngành xây dựng giải pháp làm sạch dữ liệu về đất đai, thông tin nhà ở trong CSDL đất đai quốc gia; kết nối, xác thực với CSDL quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhà ở, giao dịch bất động sản.

 

Kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Dữ liệu đất đai là dữ liệu lớn, phạm vi cả nước, phức tạp với nhiều trường thông tin; biến động liên tục; dữ liệu đất đai do các tỉnh/thành phố xây dựng, nhiều nơi do chưa gắn CSDL với hoạt động quản lý, giải quyết thủ tục hành chính, nghiệp vụ nên CSDL đất đai nên chưa được cập nhật đầy đủ, kịp thời. Các thủ tục hành chính về đất đai không chỉ về đất ở mà còn cho sản xuất, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Vì vậy, để thực hiện thành công hơn Đề án 06 của Chính phủ cần ưu tiên bố trí ngân sách cho các bộ, ngành, địa phương để thực hiện nhiệm vụ làm giàu, làm sạch dữ liệu về đất đai, thông tin nhà ở trong Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia; kết nối, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhà ở, giao dịch bất động sản cũng như giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp có liên quan đến đất đai, nhà ở. Bên cạnh đó, nâng cấp các thiết bị, hạ tầng bảo đảm an ninh, an toàn cần được quan tâm hơn.

Đặc biệt, cần nâng cao kỹ năng thực hiện DVCTT nêu trên trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh còn hạn chế. Rà soát, xác minh, bổ sung thông tin nhà ở, đỉa chỉ số phục vụ “làm giàu, làm sạch” dữ liệu đất đai, kết nối chia sẻ sử dụng chung cho các Bộ, ngành và địa phương.

Tác giả: lisadmin

Nguồn tin: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thông tin dữ liệu đất đai
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư viện điện tử
Đường dây nóng
Hòm thư, góp ý
Lịch tuần công tác

Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

CSDL Quốc gia về đất đai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây