Các doanh nghiệp bất động sản phía Nam tiến ra thị trường miền Bắc

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 04:17 - Người đăng bài viết: admin

Miền bắc

Miền bắc

Được đánh giá là còn nhiều tiềm năng, thị trường bất động sản phía Bắc vẫn là mảnh đất màu mỡ hứa hẹn với các nhà đầu tư phương Nam.
Dự án phía Nam hút khách Bắc

Trong thời gian qua không ít doanh nghiệp kinh doanh bất động sản TP.HCM ra Hà Nội mở sàn giao dịch bất động sản, văn phòng đại diện như HimLam Land, Đất Xanh... nhằm cung cấp thông tin các dự án mà công ty đang kinh doanh, môi giới cho khách hàng phía Bắc. Ngay từ cuối năm 2009, Công ty Refico đã giới thiệu dự án City Garden ra thị trường Hà Nội và đã giới thiệu đến được hơn 300 khách hàng phía Bắc, trong đó doanh thu đặt cọc của khách hàng ở khu vực này chiếm khoảng 15% doanh số.

Lấy TP.HCM làm thị trường trọng điểm, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thủy, TGĐ HimLam Land, vẫn xác định Hà Nội là mảnh đất đầy tiềm năng để đơn vị này xâm nhập. Giữa tháng 5 vừa qua, dự án Him Lam Riverside của công ty ông đã chính thức được giới thiệu với khách hàng phía Bắc. Ông Thủy cho biết, ngay trong ngày khai trương Sàn giao dịch HimLam Land tại Hà Nội đã bán được 9 căn hộ Him Lam Riverside cho khách hàng Hà Nội và đến nay đã bán được thêm 10 căn nữa. Đó được coi là một sự khởi đầu thuận lợi của HimLam Land trong lộ trình tiến quân ra Bắc của mình.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Tấc đất Tấc vàng đã thống kê cho thấy có tới hơn 30% nhà đầu tư mua đất tại dự án biệt thự cao cấp Green River thuộc tỉnh Bình Dương là người Hà Nội, ngoài ra còn có một số khách hàng đến từ các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Nam Định... Trả lời báo giới, ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Giám đốc Quản trị CTCP Tấc Đất Tấc Vàng, cho biết dự án Gold Tower tại Bình Dương mặc dù tới ngày 20/6/2010 mới được mở bán nhưng trước đó hơn 112 biệt thự, nhà phố có giá từ 5 - 8 tỷ đồng/căn đã được các nhà đầu tư "đặt cọc" giữ chỗ, trong đó lượng khách hàng là người miền Bắc chiếm tỷ lệ khá cao. 

Xây nhà trên đất Bắc

Từ thực tế trên cho thấy, nhu cầu đầu tư và nhà ở của người dân khu vực phía Bắc là rất lớn. Thêm vào đó, tại thị trường phía Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội, có rất ít doanh nghiệp bất động sản thuộc khối tư nhân có thương hiệu lớn (trái ngược hoàn toàn với thị trường phía Nam vốn là "đất diễn" của các ông chủ tư nhân lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai, Phú Long...). Các dự án lớn tại Hà Nội vẫn chủ yếu nằm trong tay những doanh nghiệp có tiền thân là doanh nghiệp nhà nước. Các hoạt động tiếp thị, bán hàng ở khu vực Hà Nội vẫn chưa thực sự diễn ra mạnh mẽ do cơ chế phân phối theo suất mua nhà hoặc theo "quan hệ" vẫn chiếm khá nhiều. Do đó tiềm năng đất Bắc dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân đến từ khu vực phía Nam là rất lớn.

Đơn cử như trung tuần tháng 4 vừa qua, Công ty cổ phần Thạch Bàn và Công ty cổ phần Liên Việt Holdings  đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển "Khu đô thị Him Lam - Thạch Bàn Master". Dự án này có diện tích khoảng 7,6 ha tại khu đất ở Tổ 4, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội nhằm mục tiêu xây dựng khu nhà liền kề, chung cư và dịch vụ thương mại để bán và cho thuê. Ông Lương Trí Thìn, TGĐ Công ty Địa ốc Đất Xanh cho biết, trong vòng 2 năm tới sẽ chuẩn bị dự án và thủ tục để tiến quân ra Bắc. "Hiện nay tại Hà Nội đang bỏ ngỏ phân khúc dành cho những người có thu nhập trung bình. Nếu đầu tư vào phân khúc này sẽ có tiềm năng và đây cũng chính là đích ngắm của Đất Xanh khi tiến quân ra Bắc" - ông Thìn tiết lộ.

Theo nhận định của Công ty Tư vấn và quản lý bất động sản CBRE, trong thời gian tới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vốn có thói quen đặt chân đến TP.HCM đầu tiên sẽ bắt đầu chuyển hướng ra Hà Nội. Ông Marc Townsend, Giám đốc CBRE Việt Nam, ước tính khoảng 80% vốn của các nhà đầu tư là khách hàng của CBRE trong năm 2009 là từ Hà Nội. Ông Townsend cho rằng, Hà Nội sẽ là thị trường bất động sản tiềm năng và là cơ hội đầu tư tốt nhất với các nhà đầu tư nước ngoài. Vị này cũng tiết lộ, các tòa nhà văn phòng, trong đó có tòa nhà của CBRE - hiện đang đặt tại TP.HCM - sẽ nhanh chóng chuyển về Hà Nội. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước như Malaysia, Singapore đang kinh doanh tại TPHCM cũng đang có những nghiên cứu và chuẩn bị tiến quân ra Hà Nội.

Tiếp cận khách hàng: Bài toán khó

Nghiên cứu về Hà Nội từ lâu và khá kỹ lưỡng, ông Lương Trí Thìn cho biết việc đầu tư ở hai thị trường Hà Nội và TP.HCM có nhiều điểm khác biệt cả về cách thức xây dựng quy hoạch, tiếp cận khách hàng, văn hóa kinh doanh... Môi trường tại miền Nam là mở, trong khi đó tại miền Bắc có xu hướng khép kín nhiều hơn. Do đó việc làm sao để tiếp cận khách hàng miền Bắc, đáp ứng được nhu cầu của họ là bài toán khó mà các doanh nghiệp phía Nam cần phải giải quyết trong hành trình tiến quân ra Bắc. "Cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, tìm hiểu kỹ về văn hóa của người miền Bắc xem họ cần gì trong ngôi nhà của mình. Và điều quan trọng hơn nữa là nên sử dụng tối đa nguồn nhân lực tại chỗ để tiết kiệm chi phí, tạo công ăn việc làm và cũng là một cách marketing hiệu quả mà các nhà đầu tư phương Nam nên tính tới", ông Thìn chia sẻ.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng tỏ ra mặn mà với việc đầu tư ra Bắc khi mà giá đất tại khu vực này đang quá cao. Một nhà đầu tư khi khảo sát đất tại khu vực Hà Nội cho biết, khu vực phía Đông và Tây còn rất rộng nhưng giá đất lại quá cao do hạ tầng phát triển không hợp lý. Thay vì đầu tư hạ tầng đồng bộ tất cả các khu vực để giãn dân thì Hà Nội lại đầu tư từng khu vực và khi hạ tầng khu nào vừa có là các chủ đầu tư "xí phần" để làm dự án. Điều này đã làm cho giá đất và giá dự án mỗi ngày một tăng lên chóng mặt. Thêm vào đó thị trường bất động sản Hà Nội từ trước đến nay phát triển hoàn toàn dựa trên mối quan hệ, thông tin rất hiếm khi được chủ đầu tư cung cấp một cách minh bạch, do vậy thị trường chủ yếu dựa vào tin đồn, dễ gây tâm lý sốt ảo.

Trong khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc để làm minh bạch thị trường, các doanh nghiệp bất động sản phía Nam khi "Bắc tiến" trước hết vẫn cần phải tự vận động, chuyên nghiệp hóa các hoạt động đầu tư, tư vấn kinh doanh, để không bị đào thải trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt ở khu vực này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phương Thúy