Sửa quy định tách thửa để giải quyết phân lô, bán nền

Đăng lúc: Thứ tư - 19/04/2017 16:08 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Chiều 14/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì hội nghị giao ban giữa UBND TPHCM với lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện phụ trách lĩnh vực đô thị. Cuộc họp nhằm tháo gỡ những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện đã nêu nhiều ý kiến và bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đô thị tại các địa phương trong thời gian qua.

Lãnh đạo các quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh cùng nêu lên những khó khăn trong quản lý đất tại địa phương khi tình trạng tách thửa trở nên phổ biến tại các quận, huyện vùng ven. Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Thành Khả cho biết trên địa bàn huyện có những trường hợp người dân xin chuyển mục đích một lần 2.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở. Họ chỉ xin một giấy phép xây dựng nhưng sau đó xây dựng nhiều căn nhà rồi đem đi bán nhiều người. Do đó, những người mua nhà cùng đứng tên trong sổ đỏ dưới dạng đồng sở hữu.

Trong khi đó, Quyết định 33 của UBND TPHCM quy định về tách thửa không giới hạn diện tích được chuyển mục đích sang đất ở; luật hiện nay cũng không quy định đồng sở hữu thì bao nhiêu người là phù hợp và mỗi người được bao nhiêu diện tích. Điều này đã làm khó cho địa phương trong công tác quản lý đô thị, vì vậy nhiều ý kiến các quận, huyện mong muốn UBND TPHCM nên xem xét, có những thay đổi, điều chỉnh cho Quyết định 33.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cũng cho hay việc tách thửa tràn lan sẽ dẫn đến chất lượng nhà ở không bảo đảm và khiến quy hoạch bị phá vỡ, gây nhiều hệ lụy về mặt xã hội. Giám đốc Sở Xây dựng nhận định rằng đây là một biến tướng rất phức tạp trong lĩnh vực xây dựng. Nếu cơ quan quản lý không xem xét kỹ việc này để kịp thời chấn chỉnh thì dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, rất nguy hiểm. Ông Trần Trọng Tuấn cũng đề xuất không nên cho tách thửa. Bên cạnh đó, địa phương khi xem xét cấp phép xây dựng phải xem kỹ hồ sơ để ngăn chặn những trường hợp có khả năng xảy ra rắc rối trong quản lý cho địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã lập tức yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiên cứu để đưa vào quyết định thay thế Quyết định 33. Trong vòng 1 tuần tới, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phải trình UBND Thành phố dự thảo của quyết định mới.

Các quận, huyện cũng lần lượt nêu những khó khăn, tồn tại trong thực trạng quản lý đất đai của mình để các sở, ngành, lãnh đạo Thành phố cho ý kiến giải quyết. Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho hay trên địa bàn huyện có hơn 3.000 ha đất được quy hoạch với chức năng là đất dân cư xây dựng mới, tuy nhiên, huyện không dám cho chuyển mục đích, tách thửa, cấp phép xây dựng cho dân có đất trong quy hoạch này. Nếu luật không cấm người dân thực hiện các quyền lợi của mình khi dính vào quy hoạch này thì nên cho người dân được chuyển mục đích để xây dựng nhà ở vì hiện nay ở Bình Chánh nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân rất cao. Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Văn Thinh cũng cho rằng đối với các dự án mà sau 3 năm không kêu gọi được nhà đầu tư thì xem như đất xây dựng mới này sẽ là đất dân cư hiện hữu để người dân được xây dựng nhà ở.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn nhận định đất dân cư xây dựng mới có nhiều chức năng như đất ở, đất công trình công cộng, giao thông, giáo dục… trong khi chưa có nhà đầu tư thì không nên gây khó khăn cho người dân.

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa chỉ đạo các quận, huyện phải gửi ngay hồ sơ lên điều chỉnh lại một số quy hoạch không còn phù hợp lên Sở Quy hoạch Kiến trúc để Thành phố nhanh chóng xem xét và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa nhấn mạnh: “Việc điều chỉnh quy hoạch xuất phát từ thực tế cũng như nguyện vọng của người dân. Địa phương nào quá hạn mà chưa làm xong phải chịu trách nhiệm trước dân. Phải làm ngay để bảo đảm quyền lợi cho người dân”.

 


Nguồn tin: Theo Chinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn