Nỗ lực cấp "sổ đỏ" ở Hà Nội: Nguyên nhân và vướng mắc

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 00:42 - Người đăng bài viết: admin

Hà Nội

Hà Nội

Theo lộ trình đã được phê duyệt tại Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII, năm 2013, phải căn bản hoàn thành việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) lần đầu trong phạm vi cả nước. Với đặc thù vị trí địa lý Thủ đô - Trung tâm chính trị - kinh tế- văn hóa của cả nước, thời gian qua, các cấp chính quyền TP Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, ban hành nhiều giải pháp và giám sát, tổ chức thực hiện việc cấp GCN ở tất cả các địa phương trên địa bàn.
Tuy nhiên, với nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan, công tác cấp GCN của Hà Nội vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết thấu đáo. 
*Tồn tại ngay từ ý thức  Sự việc một cán bộ tại bộ phận một cửa của UBND Quận Đống Đa bị điều chuyển công tác do có hành vi sách nhiễu người dân là một ví dụ cụ thể cho thấy, một trong những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất bắt nguồn ngay từ ý thức, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ công chức. Cái sai của vị cán bộ này là ở chỗ cố tình gây khó dễ cho người dân khi người dân làm thủ tục sang tên "sổ đỏ" mặc dù đã có thông báo thuế của cơ quan thuế, nhưng Văn phòng một cửa vẫn cố tình trả lại mà không giải thích lý do, gây bức xúc trong nhân dân. Thực tế hiện nay hầu hết báo cáo của các địa phương về cải cách thủ tục hành chính mới chỉ đề cập đến số lượng thủ tục hành chính đã được tiếp nhận và giải quyết còn việc giải quyết được bao nhiêu hồ sơ đúng thời gian quy định thì không được nhắc đến. Sự việc