Tập huấn hướng dẫn lồng ghép đánh giá tác động đa dạng sinh học trong đánh giá tác động môi trường.

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/11/2015 04:03 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng 22/10/2015 tại TP. Cần Thơ, Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học- Tổng cục Môi trường tổ lớp chức tập huấn hướng dẫn lồng ghép đánh giá tác động đa dạng sinh học trong đánh giá tác động môi trường cho lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và TP.HCM, Đồng Nai.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Nguyễn Thành Vĩnh, Phó cục trưởng Cục bảo tồn Đa dạng Sinh học- Tổng cục Môi trường cho rằng, từ năm 1993 khi Luật bảo vệ Môi trường đầu tiên có hiệu lực, đánh giá tác động môi trường đã được xem là một trong những công cụ cơ bản để bào vệ môi trường. Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi bổi sung năm 2005 đã đưa thêm công cụ đánh giá môi trường chiến lược đề nâng cao hiệu quả quản lý môi trường ngay từ giai đoạn xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch. Tuy nhiên, trong thực tế các báo cáo đánh giá môi trường chiến lược và báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn còn tồn tại một số thiếu sót, đặc biệt là các yếu tố đa dạng sinh học chưa được cân nhắc đầy đủ dẫn đến việc giảm thiểu và quản lý tác động không hiệu quả và đa dạng sinh học tiếp tục bị suy thoái. Năm 2014, Luật Bảo vệ Môi trường tiếp tục được sửa đổi và vấn đề tác động đa dạng sinh học đã được nhấn mạnh trong luật này và các văn bản hướng dẫn.“Trên cơ sở đó Cục Bảo tồn đa dạng sinh học đã soạn thảo tài liệu để cung cấp, hỗ trợ cho các các cơ quan chức năng để cải thiện đánh giá tác động đa dạng sinh học và quản lý các tác động này.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các quy định liên quan đến đánh giá tác động đa dạng sinh học; tổng quan về đánh giá tác động môi trường và tiếp cận lồng ghép đánh giá tác động đa dạng sinh học trong đánh giá tác động môi trường; sàng lọc và xác định phạm vi: quá trình, tiêu chí, ngưỡng tác động đa dạng sinh học; vai trò của tham vấn trong đánh giá tác động đa dạng sinh học; xác định mối đe dọa và áp lực đối với đa dạng sinh học; giới thiệu phương pháp xác định đến tác động đa dạng sinh học và các loại tác động; các giải pháp giảm thiểu tác động đa dạng sinh học; biện pháp quản lý, giám sát đa dạng sinh học…

Dự kiến lớp tập huấn sẽ diễn ra trong hai ngày 22 đến 23/10/2015


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn