Quảng Trị: Hóa giải các áp lực về môi trường để phát triển bền vững

Đăng lúc: Thứ tư - 03/02/2016 06:53 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, giai đoạn 2011- 2015 hiện trạng môi trường nước, không khí, đất, đa dạng sinh học, tình hình quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh có nhiều cải thiện đáng kể so với trước đây.
Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế - xã hội cùng với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và thiên nhiên đã tạo ra áp lực nhất định đối với môi trường. Môi trường nước mặt ở các sông đã có dấu hiệu gia tăng ô nhiễm, xâm nhập mặn ngày càng lớn. Đáng lo ngại là ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp, làng nghề. Các khu vực tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật, bãi rác, chợ vẫn chưa được giải quyết, tỷ lệ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hoàn thành xử lý ô nhiễm vẫn còn thấp. Chất thải rắn chưa được thu gom và xử lý triệt để.
Cùng với đó, tình trạng chặt phá rừng chưa được ngăn chặn hiệu quả. Hậu quả ô nhiễm môi trường đã gây tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, gây ảnh hưởng và thiệt hại đến nông nghiệp, du lịch. Ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đến những xung đột trong cộng đồng, ảnh hưởng đến kinh tế, trật tự địa phương. Công tác quản lý môi trường vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn, chồng chéo...
Trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung hóa giải các áp lực về môi trường để phát triển bền vững. Trong đó, tập trung mọi nguồn lực để tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư; thực hiện xã hội hóa công tác thu gom và xử lý rác thải; giám sát chất lượng môi trường toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường; ưu tiên tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường, bảo vệ và cải thiện môi trường các khu vực trọng điểm, bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên... khắc phục các vấn đề môi trường bức xúc.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn