Phú Yên: Nỗ lực đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống

Đăng lúc: Thứ bảy - 30/01/2016 00:06 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Với mục tiêu đưa Phú Yên trở thành đô thị du lịch phát triển, hấp dẫn và thân thiện với môi trường, tỉnh Phú Yên luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, việc thực thi và đưa Luật Bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.
Trao đổi với Báo TN&MT, bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết: Để Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 đi vào cuộc sống, tỉnh Phú Yên đã nhanh chóng hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành Luật tại địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm tuyên truyền nội dung quan trọng của Luật, cũng như tăng cường nhận thức của cơ quan, tổ chức, người dân trong công tác bảo vệ môi trường.
Cụ thể, tại Chỉ thị số 30/CT-UBND ngày 01 tháng 12 năm 2014 về việc triển khai thi hành Luật bảo vệ Môi trường năm 2014, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở ngành liên quan, UBND các cấp, tổ chức thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ về ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; Làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về Bảo vệ môi trường.
Thực hiện sự chỉ đạo này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 509/STNMT-MT triển khai Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường và Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
Hiện, tỉnh đang rà soát, sửa đổi bổ sung các thủ tục hành chính về môi trường tại Tổ một cửa của Sở Tài nguyên và Môi trường. Dự kiến hoàn thành vào tháng cuối tháng 10/2015.
Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị về đa dạng sinh học. Nổi bật trong năm 2015 là các hoạt động như: Tổ chức chương trình phối hợp thực hiện công tác Bảo vệ môi trường trên địa bàn Tỉnh giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh Đoàn nhắm đến đối tượng thanh niên, sinh viên, học sinh trong bảo vệ môi trường các khu vực gần nguồn nước như bờ biển, dòng sông, ao, hồ,…; Tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Vì môi trường không rác” chào mừng 40 năm ngày giải phóng Phú Yên,thu hút khoảng 300 đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia thực hiện và vận động người thân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực TP. Tuy Hoà; Phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tổ chức Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn 19/9/2015 kết hợp với ngày Du lịch thế giới 27/9 tại danh thắng quốc gia Gành Đá Dĩa nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch,... Ngoài ra, nhiều hoạt động thường xuyên hưởng ứng các ngày lễ lớn của ngành tài nguyên môi trường như:Tuần lễ Nước sạch - Vệ sinh môi trường, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, Ngày môi trường thế giới 5/6đã được tổ chức thành công, thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân.

Toàn cảnh khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng.
* Xin bà cho biết, những thành tựu bước đầu mà địa phương đã đạt được là gì?
Bà Lê Đào An Xuân: Bên cạnh việc tỉnh đang hoàn thiện hệ thống văn bản thực thi Luật Bảo vệ môi trường tại địa phương, đến nay, tỉnh đã thành công bước đầu với việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đầu tháng 10/2015, cùng với Vụ Pháp chế - Bộ TN&MT, tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT 2014 và các văn bản hướng dẫn Luật đến cán bộ quản lý môi trường các cấp và các doanh nghiệp.
Địa phương cũng đang triển khai áp dụng thử nghiệm mô hình quản lý chất thải rắn nông thôn tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa nhằm nâng cao nhận thức về phân loại và thu gom rác nông thôn. Kết quả thực hiện mô hình này sẽ được nhân rộng tại các địa phương khác trong toàn tỉnh. Đây cũng là nỗ lực của ngành TN&MT Tỉnh góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cho đến tháng 6/2015, Phú Yên đã có 33/88 xã đạt Tiêu chí 17 về môi trường.
Một nội dung mới nữa là ngành TN&MT cũng đã tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ về nghiệp vụ xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, gas cho 129 học viên thuộc nhiều đơn vị trong tỉnh. Khóa đào tạo này nhằm nâng cao nhận thức đúng đắn về vai trò, quyền hạn, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng.
Theo dự kiến, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn và phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật vào tháng 11/2015 cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dântrong tỉnh. Trong đó chú trọng đến việc đào tạo cán bộ phụ trách về môi trường tại các cơ quan đơn vị; cán bộ phụ trách môi trường trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh...
Vậy còn những vướng mắc, địa phương có gặp khó khăn gì trong triển khai các quy định mới về bảo vệ môi trường, thưa bà?
Bà Lê Đào An Xuân: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, nhưng, một khoảng thời gian sau đó mới có hệ thống văn bản dưới Luật, hướng dẫn thi hành Luật. Chính vì vậy, cũng như nhiều địa phương khác, trong khoảng thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống văn bản, Phú Yên gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi một số quy định của Luật.
Cụ thể, hiện nay, địa phương chưa thể hướng dẫn các cơ sở đã đi vào hoạt động sau ngày 1/4/2014 lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Bởi, những cơ sở này không thuộc đối tượng bắt buộc phải lập những đề án trên theo quy định của Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 28/5/2015.
Việc quản lý chất thải rắn ở nông thôn hiện cũng là trăn trở của tỉnh, nhất là ở khâu lựa chọn công nghệ, giải pháp để xử lý chất thải rắn đạt các tiêu chí như đảm bảo các quy chuẩn thải, tránh phát sinh ô nhiễm thứ cấp; chi phí đầu tư và vận hành thấp; tiếi kiệm quỹ đất; v.v…
Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về tiêu chí môi trường cũnggặp khó khăn do thiếu những văn bản liên Bộ hướng dẫn cụ thể trong khi hướng dẫn của ngành NN&PTNT lại đặt ra tiêu chuẩn đạt khá cao so thực tế
Ngoài ra, địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việcxây dựng, thành lập Quỹ Bảo vệ môi trường.
*Từ thực tế trên, Phú Yên có những kiến nghị gì để công tác quản lý môi trường đạt hiệu quả cao hơn?
Bà Lê Đào An Xuân: Để tạo điều kiện cho địa phương thực thi hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường 2014, tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ TN&MT và các cơ quan chức năng kịp thời hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn dưới Luật nhằm hướng dẫn cụ thể những quy định có tính mới trong Luật, làm cơ sở và căn cứ pháp lý để các địa phương thực thi dễ dàng và hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng nên định kỳ tổ chức hội nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật và các văn bản dưới Luật.
Hiện, Phú Yên đang gặp nhiều khó khăn về điều kiện tài chính, nhân lực trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, tỉnh rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương để tỉnh sớm triển khai những giải pháp nhằm xử lý các điểm nóng về môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, rác thải cho khu vực nông thôn; hệ thống xử lý chất thải nguy hại tại địa phương...
Ngoài ra, Phú Yên cũng mong muốn phối hợp cùng các tổ chức, đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư của các tổ chức trong và ngoài nước vào lĩnh vực môi trường.
* Xin cảm ơn bà.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn