Hậu Giang: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong việc bảo vệ môi trường

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/11/2015 04:55 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Nhằm giảm thiểu những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với môi trường đất, nước, không khí ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, các cơ quan chức năng, đoàn thể tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời áp dụng các biện pháp thu gom, xử lý bao bì, chai lọ…thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.
*Tăng cường tuyên truyền để thay đổi thói quen…
Hậu Giang là tỉnh với khoảng 80% dân số sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian qua, do tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nhiều loại sâu bệnh, dịch hại phát sinh ảnh hưởng đến năng xuất, chất lượng cây trồng.
Để bảo đảm năng xuất cho các loại cây trồng, nông dân Hậu Giang đã sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa các loại dịch bệnh, bên cạnh những kết quả mang lại thì cũng để lại hậu quả là làm cho môi trường bị ô nhiễm.
Nhằm giúp người nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật một cách khoa học, vừa đảm bảo năng xuất, chất lượng cây trồng, vừa không gây ô nhiễm cho môi trường đất, nước, không khí, từ năm 2013 đến nay Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện mô hình “cùng nông dân bảo vệ môi trường”.
Thông qua mô hình này, mỗi năm Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Ngành Tài nguyên và Môi trường, các hội đoàn thể và các địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền hướng dẫn nông dân bón phân, phun thuốc, các hoạt động thăm đồng cùng nông dân xử lý sâu bệnh….

Kho lưu chứa bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A là 1 trong số hàng trăm kho chứa được Chi cục Bảo vệ Môi trường đầu tư xây dựng trong thời gian qua.
Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trước đây, do nhận thức của nông dân còn hạn chế, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho đồng ruộng còn mang tính tự phát, sử dụng không đúng cách, quá liều lượng, dẫn đến một lượng không nhỏ thuốc bảo vệ thực vật chảy xuống các kênh rạch gây ô nhiễm nguồn nước, không khí khiến cho tôm, cua, cá, thiên địch hữu ích trên đồng ruộng bị chết. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, thông qua các buổi tuyên truyền, tập huấn đã phần nào thay đổi được thói lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp xanh, sạch bền vững”. 
Từ đầu năm 2015 đến nay, các Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, TX. Long Mỹ…đã phối hợp tổ chức hơn 100 cuộc tập huấn cho trên 4.000 lượt nông dân về sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình sinh thái trên đồng ruộng, trồng hoa ven bờ ruộng thu hút thiên địch, những khuyến cáo cho bà con trong việc sử dụng các loại thuốc có nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường.
“Vừa qua Chi cục bảo vệ thực vật huyện Châu Thành A có tổ chức tập huấn cho chúng tôi về các biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thông qua đó bản thân tôi cũng như người dân ở thị trấn biết sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách, từ đó vừa giúp tiết kiệm cho phí đầu tư cho đồng ruộng, vừa đảm bảo an toàn cho môi trường, sức khỏe của bản thân tôi và cộng đồng”- ông Nguyễn Văn Bảy, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A cho biết.
* Khối lượng thu gom năm sau cao hơn năm trước
Song song đó, các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định. Theo bà Nguyễn Thị Vân Cơ, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, trong thời gian qua từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường đã đầu tư xây dựng hàng trăm kho lưu chứa bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng ở các huyện, thị xã, thành phố, trong đó ở tất cả các ấp thuộc 12 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh như: Tân Thành, Đại Thành, Hiệp Lợi (TX.Ngã Bảy) Thạnh Hòa, Phương Phú ( huyện Phụng Hiệp),… đều được đầu tư xây dựng kho lưu chứa bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật.
Bên cạnh đó, mỗi năm 2 đợt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thống kê khối lượng bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật để chuyên chở đi xử lý. Được biết, từ năm 2013 đến nay người dân đã thu gom được gần 1 tấn bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật để các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang vận chuyển đi xử lý “Mặc dù khối lượng thu gom, xử lý còn hạn chế so với khối lượng phát sinh trên thực tế, nhưng điều đáng mừng là đã thay đổi được nhận thức của người nông dân thông qua khối lượng thu gom bao bì, chai lọ… thuốc bảo vệ thực vật năm sau cao hơn năm trước…”- bà Nguyễn Thị Vân Cơ, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hậu Giang cho hay.
Thống kê từ Chi cục Bảo vệ Thực vật- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho thấy, chỉ tính riêng diện tích trồng lúa của tỉnh Hậu Giang hiện nay vào khoảng 200.000ha, với diện tích như trên mỗi năm phát sinh lượng bao bì, vỏ chai… thuốc bảo vệ thực vật ít nhất cũng trên 9 tấn, nhưng từ đầu năm 2015 đến nay các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương mới thu gom xử lý được gần 500kg, chỉ bằng 1/18 khối lượng bao bì, chai lọ phát sinh.
Bên cạnh đó, mặc dù ý thức của người dân đã được nâng lên trong việc thu gom bao bì, chai lọ…, nhưng vì địa điểm xây các kho lưu chứa bao bì, chai lọ thốc bảo vệ thực vật xa với vị trí canh tác, nên nhiều lúc nông dân còn ngán ngại. theo ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho rằng, qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, áp dụng các giải pháp, nên việc thu gom chai lọ, bao bì trên đồng ruộng trong thời gian tới không khó, nhưng cái khó khăn lớn nhất hiện nay là vận chuyển đi xử lý. Vừa qua, chúng tôi có hợp đồng với nhà máy xi măng Holcim, Công ty TNHH Tân Thành …với giá thành xử lý từ 30.000 đến 50.000đ/kg, nhưng có những thời điểm các đơn vị này không có phương tiện vận chuyển, trong khi chúng tôi không thể tự vận chuyển được vì không có giấy phép.
“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chi cục Bảo vệ Môi trường, các đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng, thu gom bao bì, chai lọ… đồng thời cơ quan có thẩm quyền cần có chính sách hỗ trợ kinh phí, cơ chế để tỉnh chuyên chở đi xử lý…”- ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang đề nghị.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn