Đồng Nai: Công khai thông tin chất lượng môi trường đất 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 16/02/2016 13:26 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Thực hiện Quyết định số 350/QĐ/STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai về việc giao nhiệm vụ thực hiện thiết kế kỹ thuật và dự toán nhiệm vụ “Quan trắc chất lượng môi trường đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2015”, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường vừa công khai thông tin “Chất lượng môi trường đất trên địa bàn tỉnh năm 2015”.
Theo báo cáo của Trung tâm cho thấy, kết quả quan trắc chất lượng môi trường đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2015 không biến động nhiều so với các năm trước, chất lượng đất luôn đạt yêu cầu phù hợp với mục đích sử dụng đất, chưa thấy dấu hiệu suy thoái đất do tác động của công nghiệp cũng như nông nghiệp đến môi trường đất qua nhiều năm quan trắc.
Nhìn chung, chất lượng đất nông nghiệp tại 27 vị trí với 49 mẫu quan trắc trên địa bàn tỉnh trong năm 2015 đều nằm trong và trên khoảng tiêu chuẩn Việt Nam quy định, không có vị trí nào có thông số quan trắc dưới khoảng chỉ thị so với tiêu chuẩn Việt Nam. Bên cạnh đó, ở một số vị trí tiếp nhận nguồn thải của một vài KCN và thuộc khu vực phụ cận bãi chôn lấp chất thải có một số thông số kim loại nặng vượt quy chuẩn cho phép.
Trong đó, đối với khu vực đất nông nghiệp, kết quả phân tích cho thấy, hầu hết các điểm quan trắc thuộc khu vực nhóm đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có tính chua nhẹ đến trung tính. Do đó, để khai thác sử dụng đất có hiệu quả cần cải tạo đất, phải có biện pháp bổ sung cân đối tỷ lệ chất dinh dưỡng cho đất như: làm đất, phân bón, bổ sung hàn lượng lân, hàm lượng đạm và cali phù hợp với từng loại đất để khai thác có hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Đối với khu vực đất dân sinh, kết quả quan trắc tại các vị trí thuộc khu đất chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động dân sinh như: Quảng trường tỉnh, Công viên thị trấn Long Thành, Vườn cây Dầu - P.Xuân An - TX.Long Khánh và Sân golf Long Thành - TP.Biên Hòa cho thấy, đất có chất lượng tốt, ổn định qua các năm, không bị ô nhiễm bởi các thông số kim loại nặng (kết quả quan trắc đều có giá trị thấp hơn ngưỡng cho phép của quy chuẩn Việt Nam - QCVN 03:2008/BTNMT). Đặc biệt, vị trí tại Vườn cây Dầu trong năm 2015 thu mẫu cả 3 tầng hàm lượng kim loại đồng nằm trong ngưỡng phát hiện so với QCVN 03:2008/BTNMT.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn