Cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/01/2016 23:20 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội (CSRD) vừa phối hợp với TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức Hội thảo “Cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường”.
Tại hội thảo, bà Lâm Thị Thu Sửu, Giám đốc CSRD cho biết: Để có các thông tin chi tiết về những ảnh hưởng của thủy điện đến môi trường và cuộc sống của người dân, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa thì việc khai thác tri thức bản địa, những người chứng kiến và chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp là rất quan trọng. Đây sẽ là cơ sở để đối thoại với chính quyền và các bên liên quan để thúc đẩy hơn nữa quá trình cải thiện nhằm mang lại những thay đổi tích cực. Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường trước tình trạng suy thoái do con người và biến đổi khí hậu; qua đó kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ”.
Đến nay, CSRD đã triển khai, xây dựng 5 nhóm nghiên cứu những biến động trong cuộc sống và môi trường tại địa phương do thủy điện gây ra. Mục tiêu của các nhóm là đưa ra những thông tin chi tiết về những tác động cũng như đề xuất các giải pháp.
Cũng tại hội thảo, người dân chịu ảnh hưởng, tác động tiêu cực từ những dự án xây dựng thủy điện Buôn Kuốp trên địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana đã bày tỏ tiếng nói, kiến nghị của mình với mong muốn giảm bớt những tác động tiêu cực của các công trình thủy điện.
Theo ông Lê Văn Trọng (thôn Ea Tung, xã Ea Na) những bức ảnh do ông chụp lại là bằng chứng xác thực về thủy điện xâm lấn đất đai, hoa màu của người dân, là những ngôi nhà bỏ hoang của những hộ dân từ khi thủy điện đi vào vận hành… Họ vừa là người dân chịu tác động tiêu cực vừa là tác giả của những bức ảnh phản ánh về đời sống kinh tế xã hội và các tác động đến môi trường, cảnh quan, tài nguyên xung quanh khu vực lòng hồ các công trình thủy điện.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn