Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: 400 triệu năm tiến hóa địa sinh học

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 03:57 - Người đăng bài viết: admin

Phong Nha

Phong Nha

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) có diện tích rộng 85.754 ha, chủ yếu rừng núi đá vôi, nơi giao thoa của nhiều loài sinh học, trở thành vùng đa dạng sinh học với nhiều loài đặc hữu. Việc bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nơi đây được tỉnh Quảng Bình coi trọng, đặt lên hàng đầu.
Điểm đa dạng sinh học bậc nhất  Việt Nam

Theo nghiên cứu của các tổ chức và các trường đại học trong và ngoài nước, Phong Nha - Kẻ Bàng có tính đa dạng cao bậc nhất, phong phú hơn nhiều so với các Vườn Quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên khác ở Việt Nam về động và thực vật.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chứa đựng tính đa dạng của các hệ sinh thái tự nhiên, bao gồm các hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, hệ sinh thái rừng trên núi đất và vùng chuyển tiếp, hệ sinh thái sông suối, hang động và các hệ sinh thái thứ sinh. Nhờ có nhiều yếu tố thuận lợi về điều kiện sống cơ bản như nguồn thức ăn và tính an toàn nơi sống, theo kết quả điều tra, nghiên cứu về thành phần loại động thực vật hoang dã, đến nay, Phong Nha - Kẻ Bàng có đến 2.651 loài thực vật bậc cao có mạch, 848 loài động vật có xương sống, 396 loài động vật không xương sống. Đặc biệt, tại Vườn có 91 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 72 loài ghi trong Sách đỏ Thế giới.

Tổ chức Bảo tồn Chim Quốc tế công nhận Vườn Quốc gia này là hai trong số hơn 60 vùng chim quan trọng của Việt Nam. Trong số các loài chim, có các loài đang bị đe dọa nguy cấp ở mức toàn cầu như : Gà Lôi lam đuôi trắng, Gà lôi lam mào trắng, Gà lôi trắng. Các loài đặc trưng cho Phong Nha - Kẻ Bàng và có đặc hữu là voọc gáy trắng/voọc Hà Tĩnh, là loài đặc hữu hẹp được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm. Hiện nay voọc gáy trắng chỉ ghi nhận được ở Quảng Bình mà không còn ở Hà Tĩnh, Nghệ An.

Chi Cục trưởng Chi cục BVMT Quảng Bình Phan Xuân Hào cho biết, Phong Nha - Kẻ Bàng được coi là vùng phân bố chủ yếu và là điểm bảo tồn Vượn siki tốt nhất ở Việt Nam. Tại đây, hiện đang có một quần thể rất lớn loài vượn này. Còn chà vá chân nâu là loài đặc hữu ở vùng Đông Dương. Phân loài Voọc đen tuyền trước đây chỉ phân bố ở vùng Tây Bắc. Sau 20 năm không còn tin tức gì của loài này ngoài thiên nhiên, các nhà khoa học cho rằng chúng đã tuyệt chủng, tuy nhiên, họ đã phát hiện chúng ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Các nhà khoa học đánh giá, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có kiểu rừng độc nhất không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất là rừng nhiệt đới thường xanh chủ yếu cây lá kim với ưu thế loài Bách xanh núi đá và dưới tán là các loài Lan hài vệ nữ phân bố trên núi đá vôi ở độ cao trên 700 m - 1.000 m. Giám đốc Ban Quản lý Vườn, Lưu Minh Thành cho biết: "Các loài lan hài ở đây chủ yếu là lan hài xanh, lan hài xoắn, lan hài đốm. Loài lan hài này đã từng được phát hiện vào những năm 1992 nhưng sau đó biến mất. Đến năm 2005, các nhà khoa học Nga đã tìm thấy chúng tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng".

Thách thức với công tác bảo tồn

Các xã vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đa số là đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ nhận thức còn rất hạn chế, phong tục lạc hậu, có tư tưởng ỷ lại nên rất khó khăn trong việc xóa đói giảm nghèo, cũng như thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, các xã này nằm trong điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, kém phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông đi lại giữa các thôn bản còn hết sức khó khăn, người dân sống chủ yếu vào khai thác rừng, không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, đời sống khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao.

Chi Cục trưởng Chi cục BVMT Quảng Bình Phan Xuân Hào cho rằng, cần phải đẩy mạnh công tác phân loại thành phần loài, xây dựng cơ sở dữ liệu  Quốc gia về tài nguyên động thực vật. Tập trung nghiên cứu một cách có hệ thống các giống loài động thực vật quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam để có chính sách bảo tồn nghiêm ngặt.

Ngoài ra, một trong những biện pháp quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học là tính xã hội hóa bảo tồn, nhiệm vụ của toàn dân, của cộng đồng dân cư lân cận Vườn. Xây dựng được cách quản lý các vùng đệm của Vườn nâng cao cuộc sống của người dân, sử dụng bền vững nguồn tài nguyên có sẵn trong  vùng, giảm bớt sức ép của người dân lên rừng và khuyến khích cộng đồng tham gia bảo vệ Vườn. "Nếu không có sự hậu thuẫn và tham gia của người dân sống trong vùng đệm của Vườn thì công tác bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây không thể đạt kết quả", ông Hào cho hay.

Bảo vệ môi trường nói chung và bảo tồn đa dạng sinh học Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài không những của các địa phương trong tỉnh Quảng Bình mà là nhiệm vụ chung của cả nước. Bảo tồn tốt sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn