Từ 30.7: xây dựng đô thị, phải trồng cây xanh

Đăng lúc: Thứ ba - 11/03/2014 11:47 - Người đăng bài viết: admin

Cây xanh

Cây xanh

Từ ngày 30.7 tới, khi xây dựng khu đô thị mới, chủ đầu tư phải trồng và chăm sóc cây xanh cùng với việc xây dựng hạ tầng. Khi bàn giao cho cơ quan chủ quản, cây xanh trồng trong khu đô thị phải đúng chủng loại và đúng quy hoạch chi tiết đã được duyệt.
Đó là những quy định trong Nghị định 64/2010.NĐ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 30.7.

Theo đó, khi triển khai xây dựng khu đô thị mới trên cả nước, chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ đất để trồng cây xanh. Việc trồng cây xanh phải đúng chủng loại và phù hợp với quy hoạch chi tiết khu đô thị đã được phê duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh trước khi bàn giao cho cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, khi làm đường trong khu đô thị, chủ đầu tư phải trồng cây xanh đồng bộ với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Nếu chủ đầu tư thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hoặc hạ ngầm các đường dây cáp thì phải báo cáo cho cơ quan quản lý để thực hiện việc giám sát.

UBND các tỉnh, thành phố khi phê duyệt xây dựng các khu đô thị phải xem việc quy hoạch cây xanh là một nội dung quan trọng trong quy hoạch đô thị. Trong đó, phải xác định tổng diện tích đất để trồng cây xanh cho toàn đô thị, diện tích đất để phát triển vườn ươm và phạm vi sử dụng đất cây xanh đô thị.

Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ và ươm cây xanh đô thị thông qua hình thức đấu thầu.

Để bảo vệ mảng xanh trong đô thị ngày càng bị thu hẹp, nghị định cũng ghi rõ, nghiêm cấm tất cả các hành vi chặt, hạ và làm hại cây xanh. Khi muốn chặt hạ cây xanh, các tổ chức, cá nhân phải xin ý kiến của cơ quan trực tiếp quản lý cây xanh trên địa bàn.

Nguồn tin: Theo DiaOcOnline.vn

Những tin mới hơn