Quy hoạch sân golf và những hệ lụy lâu dài – Bài 2: Mất đất, mất môi trường

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 23:16 - Người đăng bài viết: admin

Quy hoạch dự án

Quy hoạch dự án

Theo chủ trương của Chính phủ thì việc cấp phép sân golf phải tuân thủ quy định: Không lấy đất nông nghiệp, đặc biệt không lấy đất lúa để làm sân golf và nếu có sử dụng đất nông nghiệp thì phải là đất bạc màu (không có khả năng canh tác nông nghiệp hoặc canh tác không hiệu quả). Thế nhưng, mới chỉ rà soát qua một số dự án sân golf đã thấy, hầu hết đều vi phạm chủ trương này.
Phải căn cứ trên tài nguyên đất

Theo GS. Tôn Gia Huyên (Chi hội Khoa học đất - Hội Tài nguyên Môi trường), bình quân diện tích đất tự nhiên Việt Nam tính theo đầu người rất thấp (đứng thứ 180/200 nước). Do vậy, không thể lấy đất trồng lúa, đất "bờ xôi ruộng mật" làm sân golf. Các dự án sân golf ở 39 tỉnh, thành trên cả nước đã chiếm gần 50.000 ha, trong đó có hơn 2.000 ha đất lúa. Đây là một phần tài nguyên đất đáng kể. Nếu việc sử dụng không đúng mục đích sẽ gây lãng phí vô cùng. Trong một cuộc hội thảo về quy hoạch sân golf năm 2009, vấn đề này cũng đã được nhiều chuyên gia nhắc đến. Song đáng tiếc, cho đến nay, mọi việc vẫn không mấy được chú ý. Tình trạng cấp đất cho các dự án sân golf tràn lan vẫn chưa được xử lý, chỗ đáng cấp thì không cấp, chỗ không đáng cấp lại cấp.

Bài học về cấp đất và sử dụng đất làm sân golf đã có ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Nhật Bản, hiện nay có tới 2.400 sân golf. Nhưng ở Nhật không xảy ra tình trạng lấy đất của nông dân để làm sân golf, mà hầu hết lấy đất không canh tác được và đất khu công nghiệp. Sở dĩ vậy, vì Nhật Bản đã qua giai đoạn công nghiệp công nghệ thấp, chuyển sang kinh tế dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao những khu đất công nghiệp cũ  được tận dụng làm sân golf. Thế nhưng, với Việt Nam, quá trình chuyển đổi này chắc chắn phải một thời gian rất dài nữa. Ông Nguyễn Ngọc Chu (Hiệp hội Golf VN) lưu ý, với trên 160 dự án sân golf, hiện nay đa phần đều nhằm chiếm đất. Vì thế, trong 10 năm nữa, chúng ta chỉ có được khoảng 30 sân golf (hiện 19 sân đang hoạt động) là cùng.

 

Nguy hại trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe con người

Theo TS. Lê Văn Thiện, hoạt động tại các sân golf là hoạt động nhân sinh nên nguy cơ có những tác động tiêu cực nhất định đến môi trường tự nhiên như môi trường đất, nước và không khí là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động sân golf còn phụ thuộc rất nhiều vào việc quản lý, công nghệ vận hành và trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc duy trì và khai thác sân golf, đặc biệt là việc duy trì thảm cỏ và công nghệ xử lý tái sử dụng nước thải từ các sân golf.

Để có được một sân golf luôn luôn có màu xanh của cây cỏ thì ba loại chất hóa học được coi là "bảo bối" mà các chủ sân golf dùng để giữ màu xanh và phục hồi bề mặt cỏ sân golf chỉ trong khoảng thời gian ngắn 24 giờ là: Chlorpyrifos, Diazinon và Isazofos. Điều đáng nói là tại nhiều quốc gia thì 3 nhóm hoạt chất hóa học này đều nằm trong danh mục hóa chất nhạy cảm với môi trường và sức khỏe con người nên được khuyến cáo hạn chế sử dụng. Các số liệu nghiên cứu trên thế giới cho thấy, trung bình mỗi năm một sân golf 18 lỗ sử dụng khoảng 1,5 tấn hóa chất (cao gấp 3 lần so với cùng diện tích đất nông nghiệp), trong đó có axit silic, ôxit nhôm và ôxit sắt (các tác nhân có tiềm năng gây ung thư). Chất xúc tác làm cứng đất để gia cố nền và bờ các hồ nhân tạo ở sân golf có sử dụng Acrylamide là một chất cực độc đối với sinh vật và con người. Tất cả các loại hóa chất này có thể ngấm xuống đất, vào nước ngầm, chảy tràn khi mưa hoặc tưới sẽ đưa đến các vùng đất, nước mặt lân cận gây nên ô nhiễm môi trường do hóa chất, khiến người dùng nước, nông sản có thể bị nhiễm độc và rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, khi phun hóa chất vào các thảm cỏ sân golf một phần chúng phát tán vào môi trường không khí làm ô nhiễm không khí và nguy cơ tác động trực tiếp lên người chơi golf và công nhân làm việc trên sân golf là không thể tránh khỏi. Các kết quả nghiên cứu tại Câu lạc bộ Sapporo Kokusai Country ở thành phố Hiroshima cho thấy, sau khi những người quản lý sân golf đã cho phun hợp chất đồng nhằm giữ cỏ khỏi héo vì tuyết vào mùa đông, khi mưa xuống hóa chất tan này đi vào hệ thống thoát nước và đã giết chết hơn 90.000 con cá của một dự án thủy sản gần đó. Hậu quả của việc sử dụng hóa chất tại sân golf này và sáu sân golf khác của thành phố Hiroshima đã làm nhiều người mắc bệnh viêm mũi dị ứng, phát ban kinh niên và hen suyễn với tỷ lệ người mắc bệnh hen suyễn ở thành phố này cao gấp năm lần so với trung bình trên toàn nước Nhật.

Các nghiên cứu về tác động tiêu cực của sân golf đến sức khỏe con người tại bang Florida, Hoa Kỳ cũng cho thấy, việc sử dụng một số loại hóa chất độc hại chứa hàm lượng asen (thạch tín) cao trên bề mặt cỏ sân golf, với thời gian sử dụng lâu dài sẽ làm suy thoái đất và thẩm thấu vào nguồn nước ngầm đang là một hiểm họa đến môi trường sống.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

 

Xem nhiều nhất