Quảng Ninh: Không bổ sung nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2018 17:53 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Sở TN&MT về công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.
Theo báo cáo của Sở TN&MT, từ đầu năm tới nay, Sở đã tích cực triển khai các giải pháp thực hiện trên tất cả các lĩnh vực thuộc nhiệm vụ của ngành. Đáng chú ý, về công tác cải cách hành chính, Sở đã đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Hành chính công tỉnh để giải quyết; thực hiện rà soát, cắt giảm 30-50% thời gian giải quyết tại các trung tâm hành chính công; tăng cường nâng cao chỉ số PCI và DDCI cấp sở, ngành; thường xuyên tổ chức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.
Quang cảnh buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh với Sở Tài nguyên và Môi trường
Quang cảnh buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh với Sở Tài nguyên và Môi trường
 
Từ đầu năm đến nay, Sở đã triển khai kiểm tra, rà soát 163 dự án sử dụng đất, qua đó kiến nghị thu hồi 35 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai với tổng diện tích trên 1.328 ha; triển khai đo đạc bản đồ 186/186 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Đến nay đã đo vẽ 594.000ha/2.200.000 thửa đất/15.200 tờ bản đồ; đo vẽ bản đồ, lập hồ sơ giao đất lâm nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với diện tích 105.933ha...
Công tác quản lý tài nguyên nước, khoáng sản và biến đổi khí hậu; quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo tiếp tục được quan tâm. Thời gian qua, Sở TN&MT đã phối hợp với các địa phương, đơn vị  thực hiện tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm về tài nguyên khoáng sản, nước, gây ô nhiễm môi trường...
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở TN&MT trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua. Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời, yêu cầu yêu cầu Sở TN&MT trong thời gian tới, cũng như các sở, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan chức năng trực thuộc trong quản lý, sử dụng tài nguyên. Tập trung rà soát lại các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để đảm bảo thực hiện đúng quy định về tài nguyên, môi trường, quy hoạch; kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với những nội dung làm chưa đúng, các hành vi sai phạm.
Cùng với đó, cần nhận thức rõ và nâng cao tầm nhìn về giá trị đất, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương, của tỉnh; đáp ứng nhu cầu sử dụng đất chính đáng cho người dân; làm tốt công tác quản lý, rà soát, sớm thu hồi đất tại các mỏ, đất quân sự đã không còn sử dụng; tập trung quản lý các khu vực đất đang tạo giá trị lớn.... Qua đó tạo nguồn lực, sự phát triển cho xã hội.
Đối với vấn đề quản lý tài nguyên không tái tạo như than, khoáng sản, phải tính toán kỹ trước khi cấp quyền khai thác, đảm bảo tính hiệu quả lâu dài, tránh tác động xấu tới môi trường. Đặc biệt, không bổ sung các nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh.
Sở TN&MT và các cơ quan chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác giám sát về vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường; tập trung tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức của người dân, các tổ chức xã hội về vấn đề bảo vệ môi trường; có giải pháp xử lý hiệu quả về vấn đề chất thải rắn, nước thải; xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường; đầu tư công nghệ mới trong quản lý về đất đai, tài nguyên, môi trường, nuôi trồng thủy sản...
Phạm Hoạch

Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn