Hà Nội: xử lý triệt để các vi phạm về lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại khu đất B6 Đầm Trấu

Đăng lúc: Thứ hai - 20/01/2014 10:37 - Người đăng bài viết: admin

Đầm trấu

Đầm trấu

Trước những bức xúc và tồn tại phức tạp liên quan đến việc sử dụng đất và đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bạch Đằng và trụ sở UBND phường Bạch Đằng tại khu đất B6 Đầm Trấu (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngày 29/2, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn cho biết
Quận ủy và các cấp chính quyền quận đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, quản lý và lập dự án theo đúng chủ trương của quận và thành phố, đảm bảo đúng luật, đúng tiến độ, góp phần ổn định tình hình chính trị và an ninh trật tự chung trên địa bàn phường.Theo quy hoạch trước đây, khu đất B6 Đầm Trấu có diện tích khoảng 2.640m2 được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho Trường THPT Dân lập Văn Hiến thuê để xây dựng trường học. Tuy nhiên, do quá trình triển khai lập dự án này có nhiều vướng mắc, nhất là khiếu kiện phức tạp của nhân dân khu vực, năm 2009, UBND thành phố đã giao khu đất B6 Đầm Trấu cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, lập dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng; đồng thời chuyển địa điểm nghiên cứu xây dựng Trường Văn Hiến về khu đất 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy. Theo đó, xuất phát từ nhu cầu thực tế cấp thiết, Quận ủy và UBND quận Hai Bà Trưng đã thống nhất chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bạch Bằng đạt chuẩn quốc gia và trụ sở UBND phường Bạch Đằng tại lô đất B6 Đầm Trấu.
Lãnh đạo UBND quận khẳng định: Việc thực hiện các dự án này hoàn toàn phù hợp với quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, đáp ứng nguyện vọng của hầu hết nhân dân phường Bạch Đằng nhằm giải quyết bức xúc tại khu vực Đầm Trấu và khu vực ngoài đê phường Bạch Đằng do thiếu cơ sở vật chất bậc giáo dục mầm non, đúng mục đích công cộng phục vụ nhu cầu dân sinh .
Hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, ngày 22/2 vừa qua, UBND quận và Trường THPT dân lập Văn Hiến đã ký biên bản bàn giao, tiếp nhận toàn bộ mặt bằng khu đất. Ngay sau đó, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng giải tỏa các vi phạm tại khu đất (như đổ rác thải, phế thải bừa bãi và đỗ xe ô tô tràn lan trong khu vực...).
 Theo báo cáo của Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Vũ Bảo Thạch, sau khi có đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến khu đất, phường đã tổ chức họp quán triệt chủ trương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến tất cả các tổ dân phố khu dân cư 12 nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Kết quả, chỉ sau 2 ngày ra quân quyết liệt (từ ngày 27 – 29/2/2012), tất cả các trường hợp vi phạm tại khu đất B6 Đầm Trấu đã được xử lý triệt để, đang chờ bàn giao mặt bằng “sạch” cho quận để thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ, chống lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích gây ô nhiễm môi trường.
Ông Lâm Anh Tuấn cho biết thêm: Hiện UBND quận đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án quận phối hợp với UBND phường, Công an phường thực hiện ngay việc xây dựng lắp đặt tường rào theo đúng chỉ giới được bàn giao, đảm bảo tuyệt đối an ninh, trật tự trong quá trình lắp đặt tường rào bảo vệ và công việc này phải hoàn thành trước ngày 10/3. Đồng thời, UBND quận cũng khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý để trình UBND thành phố thu hồi, chính thức giao khu đất trên cho quận triển khai khởi công vào đầu quý 2/2012 .
Liên quan đến những khiếu nại của ông Nguyễn Tài Cư và một số người dân tại khu vực Đầm Trấu về việc không đồng tình xây dựng trường học tại khu đất này, mà đề nghị trồng cây xanh, ông Lâm Anh Tuấn cho biết: Quận đã tổ chức tiếp, đối thoại trực tiếp với ông Nguyễn Tài Cư theo đúng thẩm quyền và khẳng định việc xây dựng các dự án trên là theo đúng chủ trương, chỉ đạo của thành phố và quận. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tài Cư vẫn không đồng tình, ủng hộ và tiếp tục có đơn phản ánh lên UBND thành phố Hà Nội, Đoàn Đại biểu Quốc Hội, HĐND thành phố và trực tiếp đến đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ngày 30/12/2011, UBND thành phố cũng đã tổ chức tiếp, đối thoại với ông Nguyễn Tài Cư và có văn bản số 11397/UBND-TNMT trả lời ông Cư, nêu rõ “Việc ông Nguyễn Tài Cư có đơn kiến nghị Nhà nước sử dụng lô đất B6 Đầm Trấu làm vườn hoa, sân chơi, nơi sinh hoạt cộng đồng là không phù hợp, không giải quyết được”...

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn