Hà Nội: Nhiều dự án chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích

Đăng lúc: Thứ ba - 06/05/2014 21:37 - Người đăng bài viết: admin

Quy hoạch

Quy hoạch

Thị trường bất động sản đóng băng, khiến nhiều dự án được giao đất, cho thuê đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở thành phố Hà Nội chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích… Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành đã rà soát và phát hiện hàng trăm dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.
 Chậm tiến độ, không nộp nghĩa vụ tài chính!
Sở TN&MT Hà Nội cho biết, Đoàn công tác liên ngành đã tổ chức rà soát 859 dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất (từ ngày 1/1/2009 đến 31/12/2013) trên địa bàn, với diện tích gần 2.987ha.
 Qua đó, phát hiện có 336 dự án với diện tích hơn 1.422ha có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai, chậm nộp nghĩa vụ tài chính, cần phải tiến hành kiểm tra, thanh tra làm rõ theo quy định của pháp luật. Trong đó, có 35 dự án, diện tích gần 538ha vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, như dự án tái định cư Hòa Phú (huyện Quốc Oai); dự án Khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây giai đoạn 1 (quận Bắc Từ Liêm)…; 157 dự án, diện tích gần 625ha có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai, để hoang hóa, như Trung tâm thương mại 341 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên… 53 dự án, diện tích gần 116ha chậm tiến độ 24 tháng so với dự án đầu tư được duyệt; 107 dự án, diện tích hơn 144ha chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 2.343 tỷ đồng như Công ty TNHH Sơn Hiếu (136 Đức Giang, Long Biên) với số tiền nợ là 212.7 triệu đồng, Công ty TNHH Thành Đồng (Long Biên) 351 triệu đồng.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng trăm dự án vi phạm Luật Đất đai, Sở TN&MT Hà Nội cho rằng, do việc thực hiện quy hoạch phân khu làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; chính sách quy định về khung giá đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thay đổi theo Nghị định 69 của Chính phủ khiến nhiều dự án nằm trong giai đoạn chuyển tiếp giữa các thời kỳ phát sinh vướng mắc; một số dự án thiếu quỹ nhà, đất tái định cư, các chủ đầu tư không chủ động tự lo quỹ nhà tái định cư.
Bên cạnh đó, năng lực của một số chủ đầu tư hạn chế, chờ đợi thị trường bất động sản phát triển trở lại mới thực hiện dự án; ý thức chấp hành pháp luật đất đai và năng lực tài chính của một số chủ đầu tư còn kém...
Những dự án chậm tiến độ, chuyển nhượng cho thuê trái phép là do, chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để khởi công do thiếu vốn; do phải rà soát điều chỉnh lại quy hoạch để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Mặt khác do công tác thanh, kiểm tra ở nhiều địa phương còn “buông lỏng”, việc xử lý còn thiếu kiên quyết.
Theo UBND thành phố Hà Nội, không phải trường hợp vi phạm nào cũng phải thu hồi vì theo quy định của pháp luật về đất đai, tùy theo mức độ vi phạm mà xử lý phạt hành chính cho đến thu hồi đất. Các trường hợp vi phạm phải rõ nguyên nhân (như dự án phải dừng lại chờ rà soát sau khi hợp nhất, không còn phù hợp với quy hoạch chung, do kinh tế suy thoái, thị trường trầm lắng…).
  Ngoài ra, có trường hợp theo quy định của pháp luật đủ điều kiện thu hồi, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đơn vị có phương án khắc phục khả thi thì cần có thời gian để đơn vị thực hiện.
 
Tiếp tục chấn chỉnh, xử lý
Để chấn chỉnh những sai phạm trên, đưa công tác quản lý đất đai vào nề nếp, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo: Với 35 dự án chậm triển khai vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND giao cho Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh thực hiện dự án, đề xuất xử lý các trường hợp vượt thẩm quyền. Đối với các dự án không còn khả năng triển khai thực hiện và dự án nhiều năm không triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB, đề xuất việc thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất.
Đối với 157 dự án không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép thì giao Sở TN&MT thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận. Đối với các dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính thì giao Sở Tài chính, Cục thuế đôn đốc các đơn vị hoàn thành theo quy định, với những đơn vị chây ỳ thì đề xuất thành phố hướng giải quyết.
Ngoài ra, các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai, đầu tư. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, các trường hợp đã gia hạn thời gian sử dụng đất, đã được các cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục vi phạm, chưa triển khai thực hiện dự án thì đề xuất UBND TP thu hồi đất theo quy định.
Các quận, huyện, thị xã (nơi có đất) tiến hành thanh tra, kết luận đối với 1.004 dự án được UBND cấp quận, huyện giao cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.
 

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn