Hà Nam: Tập trung giải quyết khiếu nại sau thu hồi đất

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/08/2014 22:15 - Người đăng bài viết: admin

Hà Nam

Hà Nam

Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, công tác đền bù, hỗ trợ sau thu hồi đất ở Hà Nam trong thời gian qua được các cấp chính quyền ưu tiên tập trung giải quyết. Tuy nhiên, cho đến nay, trong tỉnh vẫn còn xảy ra các trường hợp khiếu nại đông người liên quan đến thu hồi đất, có nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Theo UBND tỉnh Hà Nam, các trường hợp khiếu nại trong thời gian qua tập trung tại một số nơi thuộc địa bàn thành phố Phủ Lý, bao gồm các phường, xã như Châu Sơn, Lê Hồng Phong, Liêm Chính, Lam Hạ, Liêm Chung và Thanh Châu. Đất nông nghiệp tại các xã, phường này được thu hồi trong giai đoạn từ ngày 1/1/1997 đến 6/11/2009.

Ông Phạm Sỹ Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tất cả các trường hợp thu hồi đất nói trên đều đã được bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của Nhà nước. Những gì mà chính quyền đang làm hiện nay là thực hiện hỗ trợ thêm cho người dân trên cơ sở xem xét, nghiên cứu và vận dụng chính sách để người dân có lợi nhất. 

Tuy nhiên, một số người dân do nhận thức không đầy đủ về cơ chế, chính sách đền bù, bị đối tượng xấu lôi kéo kích động, nên đã có những đòi hỏi ngoài các quy định của pháp luật hoặc có hành động cản trở hoạt động giải phóng mặt bằng, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng theo ông Phạm Sỹ Lợi, tại một số nơi như phường Liêm Chính, công tác quản lý đất đai trước đây bị buông lỏng, dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất. Phường Liêm Chính còn thực hiện đền bù hỗ trợ bằng đất trong giai đoạn năm 2000 trở về trước, mặc dù trong giai đoạn đó (chưa có Nghị định 69/2009/NĐ-CP), cơ chế chung là đền bù và hỗ trợ thu hồi đất bằng tiền. Nhiều cán bộ đã bị xử lý, song việc này đã để lại hậu quả, gây phức tạp cho công tác thu hồi và đền bù sau này. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến người dân hạn chế, thành phố Phủ Lý còn thiếu quyết liệt trong xử lý vụ việc phát sinh và chậm chễ trong thực hiện chủ trương của tỉnh. Chính những điều này cũng góp phần dẫn đến tình trạng tập trung đông người khiếu kiện trong thời gian qua.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài ở Hà Nam. Đó là, nhiều người dân cho rằng đất của họ trước đây được thu hồi với giá quá rẻ. Đền bù nhận được khó có thể giúp họ có nghề nghiệp, thu nhập ổn định. Do vậy, khi thấy có người đi kiện, một số người dù nhận đền bù rồi cũng đi theo để “đòi thêm” quyền lợi. Họ so bì về việc cùng một khu vực song giá đền bù ở các thời điểm lại chênh lệch nhau quá nhiều. Việc này xuất phát từ sự khác nhau giữa các chính sách tại các thời điểm khác nhau. Thường thì chính sách sau có lợi hơn cho người có đất bị thu hồi so với chính sách ban hành trước đó. Trong khi đó, công tác thu hồi và đền bù tại một số địa phương, vì các lý do khác nhau, diễn ra một cách chậm trễ. Khi chưa đền bù, hỗ trợ xong theo chính sách cũ thì đã có chính sách mới với mức đền bù hỗ trợ cao hơn. Chính điều này dẫn đến những so sánh, so bì của người có đất bị thu hồi.

Cũng có một số cá nhân tham gia khiếu nại với mục đích gây rối, làm mất trật tự an ninh, làm mất uy tín của cán bộ, chính quyền hơn là đi đòi quyền lợi. Họ luôn tỏ ra cố tình không hiểu những gì lãnh đạo chính quyền trao đổi trong các cuộc đối thoại. Khi bị đuối lý, hoặc là họ nói lấp đi, hoặc là đưa ra những chuyện “ông A bà B trù dập dân, tham ô tham nhũng” không liên quan gì đến chính sách đền bù, hỗ trợ đất bị thu hồi hoặc sẵn sàng dùng những lời lẽ thiếu lịch sự. Chính điều này, cộng với việc thiếu kiên quyết và có lúc thiếu chuyên nghiệp của một số cán bộ khi đối thoại với người dân, đã dẫn đến việc kiện cáo kéo dài không có hồi kết.

Theo UBND tỉnh Hà Nam, trong thời gian qua, tỉnh đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm giải quyết tình hình nói trên. Tỉnh đã chỉ đạo rà soát tổng thể, đánh giá các cơ chế chính sách được áp dụng trong các thời kỳ trước đây, thận trọng xem xét các kiến nghị của công dân. Tỉnh cũng cử các đoàn công tác đi nghiên cứu và học tập kinh nghiệm của các tỉnh có đặc điểm tương tự. Trên cơ sở đó, tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là việc ban hành các Kết luận 07 và 15 của Thường vụ Tỉnh ủy. Những kết quả bước đầu đã được ghi nhận. 

UBND tỉnh cho biết trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền, đối thoại, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và vận động người dân chấp hành đúng quy định của Nhà nước. Các Sở, ngành chức năng của tỉnh và thành phố Phủ Lý sẽ tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc nói trên. Đối với các trường hợp kiện cáo có dụng ý xấu, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý phù hợp, không để gây phức tạp về an ninh trật tự.


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất