Đắk Nông: Dân xây dựng nhà trái phép, chặt phá rừng thông để chiếm đất, chờ đền bù

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 12:17 - Người đăng bài viết: admin

Dak Nong

Dak Nong

Theo công bố, trung tâm hành chính huyện mới Đức Xuyên (dự kiến được thành lập vào đầu năm 2014 trên cơ sở chia tách một phần huyện Đắk Glong và huyện Krông Nô) tại địa bàn thôn 1, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đăk Nông. Toàn bộ khu trung tâm huyện được quy hoạch với diện tích rộng 1.200ha, thuộc tiểu khu 1608, 1620 nằm trên địa bàn thôn 1, xã Quảng Sơn
Hiện nay, trong khu vực quy hoạch có tổng cộng 235 hộ dân có công trình nhà cửa, cây cối, trong đó có 61 ngôi nhà xây dựng trước khi công bố quy hoạch.

Được biết, trước khi UBND tỉnh Đắk Nông công bố quyết định quy hoạch trung tâm huyện mới Đức Xuyên, tất cả diện tích đất, cây trồng và công trình kiến trúc trên đất tại khu vực dự kiến xây dựng trung tâm hành chính huyện đã được kiểm đếm, nhưng chỉ hai ngày sau khi công bố khu quy hoạch, đã có hơn 20 ngôi nhà bằng gỗ, mỗi ngôi nhà có diện tích rộng từ 20 đến 50m2 mọc lên.

Không chỉ xây dựng nhà trái phép trên đất quy hoạch để trục lợi, mà đến nay, khu vực rừng thông Quảng Sơn nằm trong đất quy hoạch huyện mới cũng đã bị hàng chục hộ dân dùng hóa chất, thuốc diệt cỏ để đầu độc đến chết khô nhằm chiếm dụng làm đất ở.

Ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết: "Qua kiểm tra, lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã phát hiện và thống kê được hơn 1.300 cây thông ba lá có độ tuổi từ 20 - 30 năm, trong đó có nhiều cây có đường kính trên 30cm, thuộc rừng thông sản xuất nằm dọc tuyến tỉnh lộ 4 (thuộc địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) đã và đang trong giai đoạn héo khô và chết đứng. Toàn bộ diện tích rừng thông bị thiệt hại ước tính khoảng 5,3ha, đều đang trong giai đoạn khai thác và nằm trong diện tích quản lý bảo vệ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn".


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn