Đắk Lắk chăm lo giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ

Đăng lúc: Thứ hai - 06/10/2014 09:28 - Người đăng bài viết: admin

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Đinh Văn Khiết, hiện tỉnh đang tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho 15.222 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, với tổng diện tích trên 4.544 ha; trong đó, có 8.722 hộ thiếu đất sản xuất, với tổng diện tích 4.300 ha, số còn lại là các hộ thiếu đất ở.

 Từ kinh nghiệm của các năm trước đây, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng tổ chức khảo sát, kiểm tra, thống kê chặt chẽ từng hộ trong từng thôn, buôn trong việc thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào để tránh sự thiếu sót, trùng lắp. Tỉnh cũng triển khai thống kê, kiểm tra lại toàn bộ quỹ đất nông, lâm nghiệp trên địa bàn, nhất là tại các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ còn thiếu đất ở, đất sản xuất để tiến hành quy hoạch, phân lô, đầu tư cơ sở hạ tầng cấp cho đồng bào. Tỉnh cũng có chủ trương thu hồi đất sử dụng kém hiệu quả của các công ty nông, lâm nghiệp để cấp cho đồng bào, đồng thời, vận động cộng đồng, bà con trong dòng họ hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào. Đối với các địa phương gặp khó khăn trong quỹ đất sản xuất, tỉnh chủ trương hỗ trợ bò giống, hoặc tăng mức giao khoán rừng, đưa vào làm công nhân ở các công ty nông, lâm nghiệp để tạo điều kiện cho đồng bào xóa nghèo bền vững.

Từ năm 2002 trở lại đây, tỉnh Đắk Lắk đã giải quyết đất ở cho 5.531 hộ, với diện tích 144,51 ha, bình quân mỗi hộ 260 mét vuông và có 7.737 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được cấp đất sản xuất, với tổng diện tích trên 2.771 ha. Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, việc cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ thiếu đất sản xuất đã giúp cho các hộ chủ động xây dựng nhà ở để sử dụng, có tư liệu để sản xuất, tạo việc làm, có thu nhập từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác xoá đói giảm nghèo trên địa bàn.


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất