Thị trường nhà ở TP.HCM: Đón "sóng" từ khối ngoại

Đăng lúc: Thứ năm - 21/01/2016 07:48 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Dòng tiền từ nước ngoài đang chảy mạnh vào bất động sản (BĐS) ở TP.HCM. Trong số này vừa có các nhà đầu tư tài chính, vừa có nhà phát triển dự án và cả các nhà đầu tư, khách hàng nhỏ lẻ.
Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, tính đến ngày 15/10, Thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 456 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với vốn đăng ký 2,4 tỷ USD, cộng với 118 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn (tổng vốn tăng trên 642 triệu USD).

Mười tháng qua, cả vốn cấp mới và tăng thêm, TP.HCM thu hút gần 3,1 tỷ USD.

Trong đó, dù chỉ đóng góp 7 dự án nhưng lĩnh vực BĐS lại thu hút trên 1,4 tỷ USD, dẫn đầu về vốn FDI. Đây có thể xem là lần đầu kể từ năm 2008, BĐS lại vượt công nghiệp chế biến, chế tạo để dẫn đầu về lượng vốn FDI vào TP.HCM.

Sự gia tăng vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS có thể nhìn thấy qua kênh đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp.

Nhiều cổ phiếu BĐS bị nhà đầu tư "thờ ơ” trong giai đoạn khủng hoảng, thì nay room dành cho nhà đầu tư nước ngoài đã kín, điển hình như trường hợp Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH), nếu trước đây chỉ có VOF (Vietnam Opportunity Fund, thuộc Tập đoàn VinaCapital) là quỹ đầu tư nước ngoài tiêu biểu ở KDH thì hiện nay room nước ngoài tại Khang Điền xuất hiện nhiều tên tuổi quen thuộc như Saigon Asset Management (SAM), Dragon Capital, VOF...

Điều đáng nói là trong 10 tháng qua, nguồn vốn từ các quỹ đầu tư châu Á đã thâm nhập mạnh hơn vào thị trường BĐS TP.HCM.

Ngoài công trình Empire City 1,2 tỷ USD tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với sự tham gia góp vốn của Gaw Capital Partners, công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân tại Hong Kong (đang quản lý tổng giá trị tài sản khoảng 10 tỷ USD) động thổ hồi tháng 10, thì cũng tại khu đô thị "vàng" này, mới đây, trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư, cổ đông, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (HOSE: CII) cho biết, họ đang trong giai đoạn đàm phán với một đối tác đến từ Malaysia để cùng phát triển khu nhà ở thấp tầng mà Công ty có được sau hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) xây dựng trục Bắc - Nam và các tuyến đường nội bộ trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi đó, đầu tháng 11, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) đã cùng đối tác đến từ