Biệt thự bỏ hoang ở Sài Gòn được mua bán như thế nào?

Đăng lúc: Thứ tư - 20/01/2016 04:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Nhiều biệt thự ở quận 2, 9 TP HCM bị bỏ hoang, đang xuống cấp, buộc chủ đầu tư rao bán gấp, chấp nhận kiểu trả góp hoặc không có lãi, để thu hồi vốn.
Hàng trăm ngôi biệt thự bỏ hoang ở TP HCM đều nằm ở quận 2, quận 9, hai quận đang trong giai đoạn hình thành và phát triển các khu dân cư. Việc phân lô bán nền có từ năm 2007 - thời điểm vàng của bất động sản. Nhiều chủ đầu tư tung vốn thu về những lô biệt thự ở vị trí đắc địa để chờ thời cơ.

Thời điểm mới mở bán mỗi căn biệt thự diện tích 140-220 m2 xây thô có giá 3-4 tỉ đồng. Tại khu Khang An, quận 9, sau 10 năm đóng băng, hiện nay, việc mua bán biệt thự, đất nền đã rục rịch trở lại. Nhiều căn đang được hoàn thiện để bàn giao cho chủ mới.

Anh Ngọc Vinh, một cò bất động sản ở khu này, cho biết, thời gian gần đây, nhu cầu mua biệt thự để ở tăng lên nhờ ăn theo các dự án lớn như cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, nhà máy Samsung…
 
Nhiều biệt thự bỏ hoang ở khu Khang An, quận 9, đã được bàn giao lại cho chủ mới hoàn thiện đưa vào hoạt động. Ảnh: Zen Nguyễn.
 

Cò này cho hay chủ những căn biệt thự trên chủ yếu là công ty bất động sản, ngân hàng, số ít là nhà đầu tư cá nhân. Thị trường mua bán đang có dấu hiệu ấm dần. Hiện tại, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận lời ít để thu hồi vốn. Một căn biệt thự rộng 140 m2 có giá khoảng 3,5 tỉ đồng. Người bán hầu như không có lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Hồng, Giám đốc Công ty bất động sản AL, quận 9, nhiều biệt thự được rao giá 7-10 tỉ nhưng thực tế chỉ bán với mức sàn 3-5 tỉ đồng. Những biệt thự bỏ hoang này đã xuống cấp khiến chủ đầu tư mới gặp không ít khó khăn.

Vị giám đốc này cho biết, nhiều công ty bất động sản liên tục đăng tin bán biệt thự với giá cao để làm giá với khách có nhu cầu. Tuy nhiên, cách làm này đã vô tình đẩy giá biệt thự lên con số ảo. Chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới xác định được mức giá chính xác.

Trong khi đó, tại khu biệt thự Hà Đô, phường Thạnh