Thanh Hóa: Minh bạch thông tin đất đai, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/04/2021 22:06 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Những chỉ đạo này vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa đưa tại Công văn số 4692/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.
Đầu cơ đất gây ảnh hưởng lớn đến thị trường
Tại Công văn  4692/UBND-CN, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ, thời gian vừa qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh (tập trung chủ yếu tại TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, TX Bỉm Sơn, TX Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Như Thanh...) đã và đang xuất hiện một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm... để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản.
Cảnh ôtô đậu kín thường thấy tại một số nơi ở Thanh Hóa để tham gia đấu giá đất. Ảnh Người lao động
Đồng thời, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản (quyền sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh, giao dịch,…) bằng hình thức đặt cọc, góp vốn, mua bán, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi. Từ đó, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi tham gia hoạt động giao dịch bất động sản.
Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Công văn số 8166/UBND-CN về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Đồng thời, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.
Công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án
UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm (nếu có),… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp; Có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội tại địa phương và đời sống của người dân; xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán, giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.
Tăng cường công tác phối hợp với các chủ đầu tư, các cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi về các dự án trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt các thông tin chính xác về các quy định cụ thể của pháp luật; cảnh báo cho người dân đề cao cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi người dân khi thực hiện các giao dịch.
Ngoài ra, yêu cầu các chủ đầu tư dự án bất động sản ký hợp đồng với các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị tư vấn bán hàng khi đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản; Thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; đồng thời, sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án. Nếu sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải đảm bảo các kiện theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản; Thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 66, Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản…
 

Phạm Oanh

Nguồn tin: danviet.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn