Bảo đảm chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Đăng lúc: Chủ nhật - 16/12/2018 23:18 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Để bảo đảm quản lý đất đai chặt chẽ, tránh hiệu ứng lan rộng của việc vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tại Khoản 1 Điều 64 của Luật đất đai đã quy định các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó tại điểm c khoản 1 Điều này có quy định việc thu hồi đất trong trường hợp đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.
 
Quy định nêu trên nhằm xử lý đối tượng đã được Nhà nước trực tiếp giao đất hoặc cho thuê đất không đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp đối tượng được Nhà nước trực tiếp giao hoặc cho thuê đất không đúng quy định nhưng chưa được phát hiện kịp thời, do đó đã chuyển quyền sử dụng đất cho người khác và việc chuyển quyền đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Nếu thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận của người nhận chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ bất hợp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người nhận chuyển nhượng do người nhận chuyển quyền sử dụng đất sử dụng đất không biết đó là đất được giao, cho thuê không đúng quy định. Do đó, tại điểm d khoản 2 Điều 106 quy định không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật nếu người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai. Quy định này là hoàn toàn thống nhất với Điều 64 của Luật, nhằm bảo đảm tính khả thi của pháp luật, tránh gây khiếu kiện về phía người nhận chuyển quyền sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước giải quyết xong thủ tục chuyển quyền.
 
Tác giả bài viết: P.TH-VPTC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn