Bà Rịa - Vũng Tàu: Nỗ lực nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2018 17:54 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với các DN để kịp thời gỡ vướng trong các thủ tục về đất đai cho DN

Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với các DN để kịp thời gỡ vướng trong các thủ tục về đất đai cho DN

Theo kết quả công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, Bà Rịa - Vũng Tàu đứng 16/63 tỉnh, thành cả nước và xếp 3/8 tỉnh, thành Đông Nam Bộ. Trong đó, chỉ số thành phần tiếp cận đất đai Bà Rịa - Vũng Tàu xếp 48/63 tỉnh, hành cả nước và xếp 8/8 tỉnh, thành Đông Nam Bộ.
Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện các nội dung quản lý Nhà nước về đất đai, Sở TN&MT xem việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là nhiệm vụ quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) tham gia đầu tư kinh doanh, góp phần cải thiện và nâng hạng PCI.
Tuy nhiên, trong năm 2017 việc thực hiện  các chỉ số tiếp cận đất đat còn gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, năm 2017, chỉ số thành phần tiếp cận đất đai được đánh giá trên 11 chỉ tiêu, nhưng có 06 chỉ tiêu giảm so với năm 2016 và so với trung vị cả nước như: Tỉ lệ DN có mặt bằng kinh doanh và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 60.66% giảm xuống 51.00%; DN không gặp cản trở về tiếp cận hoặc mở rộng mặt bằng kinh doanh từ 26.56% xuống còn 14.00%...
Cũng theo ông Nguyễn Hữu Lợi, nguyên nhân chủ yếu là do Luật Đất đai năm 2013 có những thay đổi căn bản liên quan đến quyền của người sử dụng đất là DN. Đơn cử như về hình thức trao quyền sử dụng đất chủ yếu thông qua quyết định của Nhà nước cho thuê đất, hạn chế hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Do vậy, DN cho rằng quyền sử dụng của mình bị hạn chế, nhất là khi Nhà nước thu hồi đất.
Bên cạnh đó, một số DN được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định cho thuê đất nhưng vì các lý do khách quan và chủ quan từ phía DN là thiếu năng lực tài chính dẫn đến dự án bị chậm triển khai, chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đất đai. Theo quy định của Luật Đất đai, đối với những trường hợp này, khi Nhà nước thu hồi đất sẽ không được bồi thường, dẫn đến tâm lý “e ngại” từ phía các DN trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn tồn tại, kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư, nguồn vốn của chủ đầu tư hạ tầng, không thu hút được nhà đầu tư thứ cấp triển khai đầu tư vào khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, sự vào cuộc của các địa phương trong việc tiếp cận hỗ trợ DN vẫn còn hạn chế.
Trong đó, một bộ phận công chức chưa nắm được quy trình xử lý đối với hồ sơ về đất đai như: thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường; chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chuyển nhượng quyền sử dụng đất … nên chưa hướng dẫn được cho các tổ chức, DN dẫn đến DN lúng túng. Bên cạnh đó, giữa các địa phương chưa có sự đồng nhất trong việc hướng dẫn, xử lý hồ sơ DN cho dù quy trình, thủ tục đã được ban hành.
ta2
Sở TN&MT đã công bố điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai, góp phần đưa chỉ số PCI của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2018 đạt ở nhóm tốt, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Sở TN&MT triển khai giải pháp nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất năm 2018. Cụ thể, công bố công khai điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi được Chính phủ phê duyệt.
Đồng thời, tổ chức thẩm định, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của cấp huyện để trình UBND tỉnh phê duyệt; tham mưu thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất công sử dụng không hiệu quả để tạo quỹ đất sạch, thu hút các DN đến đầu tư.
Đặc biệt, Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng rà soát thủ tục hành chính về đất đai, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết, trả kết quả sớm cho DN; thường xuyên giám sát, kiểm tra, phê bình, nhắc nhở các bộ phận chuyên môn, viên chức và người lao động chậm trễ trong công tác tham mưu giải quyết thủ tục hành chính gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của các DN và của người dân.
Ngoài ra, tăng cường tổ chức các buổi tiếp xúc DN để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của tổ chức trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai để đầu tư dự án; thường xuyên sắp xếp, bố trí thời gian để làm việc trực tiếp với DN để kịp thời hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục về đất đai, đặc biệt là với các DN nhỏ và vừa để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong qua trình tiếp cận đất đai…
 
 

Tác giả bài viết: Linh Nga
Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn