Tổng cục Quản lý đất đai tiếp và làm việc với Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UNHabitat)

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/02/2020 02:22 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tổng cục Quản lý đất đai tiếp và làm việc với Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UNHabitat)

Tổng cục Quản lý đất đai tiếp và làm việc với Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UNHabitat)

Ngày 28 tháng 02 năm 2020, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UNHabitat).

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Tổng cục và Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình UNHabitat tại Việt Nam. 

 
Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình UNHabitat tại Việt Nam. 
 
UN-Habitat tên đầy đủ là  United Nation Human Settlements Programme, tạm dịch là Chương trình Nhân cư của Liên hiệp quốc. là cơ quan của Liên Hiệp Quốc về phát triển khu dân cư và đô thị bền vững. UN-Habitat được thành lập năm 1978 như một kết quả của Hội nghị đầu tiên của Liên Hiệp Quốc về Định cư con người và Phát triển đô thị bền vững (Habitat I) tổ chức tại VancouverCanada vào năm 1976. UN-Habitat được uỷ quyền của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để thúc đẩy xã hội và môi trường thị xã và thành phố bền vững với mục tiêu cung cấp đủ chỗ ở cho tất cả. UN-Habitat là một thành viên của Nhóm Phát triển Liên Hiệp Quốc (bao gồm FAO, UNDP, WHO...). Nhiệm vụ của UN-Habitat bắt nguồn từ Chương trình Môi trường sống (Habitat Agenda), được thông qua bởi Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Nhân cư (Habitat II) vào năm 1996 tại IstanbulThổ Nhĩ Kỳ. Các mục tiêu kép của Chương trình Môi trường sống là đủ chỗ cho tất cả và sự phát triển của các khu định cư của con người bền vững trong một thế giới đô thị hóa.
UN-Habitat đã làm việc với chính phủ Việt Nam từ năm 1990 và thành lập văn phòng quốc gia vào năm 2007. Các dự án của UN-Habitat tại Việt Nam chủ yếu dựa trên quy hoạch và thiết kế đô thị, nghiên cứu và phát triển nhà ở tại các khu vực khác nhau trên khắp đất nước. Tổng giá trị tài trợ của UN-Habitat tại Việt Nam (2008-2015): 2.850.968 USD. Tổng số dự án của UN-Habitat tại Việt Nam (2008-2015): 10 dự án. UN-Habitat đã và đang làm việc tại Việt Nam, chủ yếu hợp tác với các bộ và chính quyền địa phương.

Tại buổi làm việc, phía đoàn UNHabitat đã trao đổi về kế hoạch hợp tác giữa Tổng cục Quản đất đai trong lĩch vực quy hoạch sử dụng đất và tái định cư. Những nội dung này đã được lồng ghép vào Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và UN-Habitat như: Hỗ trợ kỹ thuật trong việc cải cách về chính sách và pháp luật về quy hoạch sử dụng đất; Hỗ trợ kỹ thuật trong việc tích hợp vấn đề bảo vệ môi trường vào quy hoạch đô thị, quản lý sự đô thị hoá tại các thành phố ven biển và vấn đề định cư của người dân;  Chuẩn bị và thực hiện các dự án/chương trình được tài trợ bởi các nhà tài trợ quốc tế trong lĩnh vực đô thị thông minh, đô thị xanh, các vấn đề liên quan đến việc định cư của người dân và các lĩnh vực khác có liên quan; Hỗ trợ kỹ thuật về xây dựng một chiến lược cho việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện cho các đô thị ven biển và tái định cư; hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực chiến lược cho việc quản lý tài nguyên và môi trương khu vực đô thị…

 
Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng  cục trưởng Mai Văn Phấn đã cảm ơn sự hỗ trợ của phía UN-Habitat và mong muốn trong thời gian tới đoàn sẽ có nhiều dự án hỗ trợ Tổng cục về một số nội dung như: hỗ trợ Tổng cục để có các kết nối và hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất đai với Viện Nghiên cứu Lincoln của Hoa Kỳ; hỗ trợ Tổng cục trong việc xây dựng “Khung chiến lược sử dụng đất quốc gia có tầm nhìn dài hạn đến năm 2045”; phối hợp cùng Tổng cục xây dựng các đề xuất nghiên cứu về quản lý đất đai để cùng thực hiện bằng các nguồn lực tài chính phù hợp: ví dụ nghiên cứu về công cụ kiểm soát chuyển đổi mục đích sử dụng đất, …
Tác giả bài viết: Minh Thuỳ-PTH.VP

Những tin cũ hơn