Tổng cục Quản lý đất đai làm việc với nhóm Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mê Kông về khởi động Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp”

Đăng lúc: Thứ tư - 21/07/2021 04:46 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tổng cục Quản lý đất đai làm việc với nhóm Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mê Kông về khởi động Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp”

Tổng cục Quản lý đất đai làm việc với nhóm Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mê Kông về khởi động Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp”

Ngày 21 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Tổng cục Quản lý đất đai, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với nhóm Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mê Kông.
Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mê Kông (MRLG) do Cơ quan hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC), Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) và Tổ chức Phát triển Luxembourg ủy thác cho Công ty LEI (Land Equity International) của Úc phối hợp với Tổ chức GRET (Group de Recherche et d’Echanges Technologies) của Pháp quản lý và điều hành, với mục đích nhằm hỗ trợ tập trung cho 4 nước bao gồm Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam đưa ra các giải pháp cho những khó khăn, thách thức mà các quốc gia này đang gặp phải trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, các quy định pháp luật về quản trị đất đai.
Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn vị của Tổng cục: Vụ Chính sách và Pháp chế, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Văn phòng, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra đất đai, Viện nghien cứu Quản lý đất đai; Đại diện nhóm Dự án MRLG có: Tiến sĩ Micah Ingalls, Trưởng nhóm, Ông Brian S. Garcia, Quản lý điều hành, Tiến sĩ Robert Cole, Cố vấn cấp vùng về đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm (RA), Ông Nguyễn Thế Dũng, Cố vấn chính sách quốc gia, Việt Nam, Bà. Lê Thị Bích Thủy, Điều phối Quản trị đất quốc gia, Việt Nam, Bà. Marita M. Cisneros, Quản lý Dự án, M&E.
Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hai bên, đặc biệt là sự hỗ trợ rất tích cực của các cán bộ của dự án MRLG, Tổng cục đã triển khai được nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hỗ trợ của quỹ QDF để nghiên cứu về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng; Hỗ trợ của quỹ IF để nghiên cứu thí điểm công tác theo dõi, đánh giá thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo; Hỗ trợ tạo điều kiện để các cán bộ của Tổng cục Quản lý đất đai được tham gia các diễn đàn đất đai, các hội thảo quốc tế, các khóa đào tạo tập huấn, … do MRLG tổ chức. Đó là những cơ hội rất tốt để các cán bộ của Tổng cục được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, không chỉ các nước trong khu vực sông Mê Kông mà còn cơ hội được học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các nước khác trên thế giới.
 Bên cạnh đó, MRLG cũng là cầu nối rất quan trọng để các đại diện của cơ quan nhà nước chia sẻ, thảo luận các vấn đề liên quan đến quản trị đất đai với các chuyên gia, nhà khoa học, với các tổ chức NGO,… nhằm hướng tới một mục tiêu chung đó là quản trị đất đai công bằng, dân chủ, công khai minh bạch, đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ quyền và lợi ích cho các nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương.
Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn rất cảm ơn nhóm Dự án MRLG và đánh giá cao về Dự án MRLG trong thời gian qua đã sự nỗ lực xây dựng và duy trì các hoạt động từ Pha 1 (từ năm 2015-2018) cho đến pha II (2018-2022). Tổng cục Quản lý đất đai Việt Nam đã có sự hợp tác với Dự án MRLG từ năm 2016 cho đến nay thông qua tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ Dự án MRLG để thực hiện 02 Dự án “Tư vấn và chuẩn bị nội dung Thông tư quy định trình tự, thủ tục về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án đầu tư bằng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ” và Dự án “Thí điểm lồng ghép theo dõi và đánh giá (M&E) trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện chính sách về quyền tiếp cận đất đai của người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và tham gia rất nhiều cuộc hội thảo, khóa đào tạo tăng cường năng lực do MRLG tổ chức.
 Trong khuôn khổ Pha 2 của Dự án MRLG, Công ty LEI trao cho Tổng cục thực hiện Thỏa thuận tài trợ triển khai Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp”.
Với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Dự án MRLG, Tổng cục sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu mô hình đề xuất cho việc tập trung và tích tụ đất nông nghiệp nói riêng và đầu tư vào nông nghiệp sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư và hộ nông dân, đặc biệt là nông dân sản xuất nhỏ dễ bị tổn thương, góp phần hoàn thiện các chính sách phù hợp để tập trung và tích tụ đất nông nghiệp. Ngoài ra, theo Kế hoạch của Chính phủ, hiện nay Tổng cục đang triển khai các nhiệm vụ chính trị trọng tâm rất quan trọng như: Tổ chức tổng kết gần 10 năm thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và chuẩn bị nội dung Dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Xây dựng Quy hoạch sử dụng đất cấp Quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất (2021 - 2025) để trình Quốc hội… với các kinh nghiệm trong việc xây dựng, ban hành các chính sách liên quan lĩnh vực đất đai, cơ sở vật chất và con người hiện có, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện tốt các hoạt động trong dự án. Phó Tổng cục rất mong Dự án MRLG tiếp tục hỗ trợ Tổng cục trong thời gian tới.
Tác giả bài viết: Phòng Tổng hợp-VPTC
Nguồn tin: GDLA

Những tin cũ hơn