Tổng cục Quản lý đất đai làm việc với Ngân hàng thế giới về hệ thống thông tin đất đai và định giá đất

Đăng lúc: Thứ ba - 21/06/2022 05:03 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tổng cục Quản lý đất đai làm việc với Ngân hàng thế giới về hệ thống thông tin đất đai và định giá đất

Tổng cục Quản lý đất đai làm việc với Ngân hàng thế giới về hệ thống thông tin đất đai và định giá đất

Ngày 21 tháng 6 năm 2022, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia về “Lộ trình chuyển đổi và hiện đại hóa Định giá đất dựa trên thị trường” và “Lộ trình Hệ thống thông tin đất đai quốc gia”.
Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn vị của Tổng cục: Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Cục Đăng ký đất đai, Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai, Viện nghiên cứu Quản lý đất đai, ban Quản lý Dự án VILG. Phía đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới có Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chuyên gia cấp cao về quản lý đất đai; Ông William Mc Cluckey, Chuyên gia cấp cao về định giá bất động sản; Ông Phạm Đình Cường, Chuyên gia cấp cao về tài chính; Bà Mai Hạnh Nguyên, Chuyên gia về quản lý đất đai; Ông Ngô Quốc Thái, Chuyên gia về Công nghệ thông tin và các thành viên khác của đoàn.

 

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia tại buổi làm việc

Theo chương trình hỗ trợ tư vấn của Ngân hàng Thế giới về một số nội dung liên quan đến hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Tổng cục quản lý đất đai được Lãnh đạo Bộ giao phối hợp thực hiện với Ngân hàng Thế giới triển khai cụ thể các hoạt động hỗ trợ tư vấn về công tác định giá đất, hệ thống thông tin đất đai quốc gia.
Tại buổi làm việc này, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến hiện trạng và định hướng ưu tiên phát triển hệ thống thông tin đất đai tại các địa phương; hiện trạng công tác định giá đất, việc thực hiện đấu giá đất tại địa phương, vai trò của Hội đồng thẩm định giá đất ở địa phương trong việc xây dựng Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh, giá đền bù, giá giao, cho thuê, giá sàn để bán đấu giá…. Phía Ngân hàng thế giới cũng cam kết cùng Tổng cục có thể đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm cung cấp đầu vào cho quá trình sửa đổi luật đất đai.
Về “Lộ trình chuyển đổi và hiện đại hóa Định giá dựa trên thị trường” đã được Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất công việc đang thực hiện về hiện đại hóa công tác Định giá đất và cách tiếp cận chuyển tiếp chuẩn bị cho “Xây dựng lộ trình cho việc Định giá đất hiện đại dựa trên thị trường và quá trình chuyển đổi” để hỗ trợ kế hoạch sửa đổi luật đất đai.
Đáp ứng yêu cầu cấp thiết, hai bên đã thảo luận về việc có thể cử đoàn công tác đến làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các cơ quan, chuyên gia liên quan ở trung ương và địa phương trong thời gian tới đây để tiếp tục “Lộ trình chuyển đổi và hiện đại hóa Định giá đất dựa trên thị trường”.

 

Trong các buổi làm việc gần đây, các địa phương bày tỏ sự quan tâm và ưu tiên đẩy mạnh việc đầu tư vào cập nhật hồ sơ địa chính và hệ thống thông tin đất đai. Do vậy, về “Lộ trình Hệ thống thông tin đất đai quốc gia” sẽ tổ chức buổi làm việc cụ thể với các địa phương là thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng đề thảo luận về Hệ thống thông tin đất đai quốc gia và thu thập thông tin liên quan để phân tích về “Lộ trình” và các nội dung khác như đánh giá kinh nghiệm thí điểm định giá đất theo kinh nghiệm Hàn Quốc tại Đà Nẵng; khảo sát tại Văn phòng Đăng ký đất đai. Việc đưa ưu tiên của địa phương vào phân tích xây dựng “Lộ trình Hệ thống thông tin đất đai quốc gia” là hữu ích và cần thiết.
Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong công tác sửa đổi Luật Đất đai và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của WB trong các dự án lớn của Tổng cục.
Tác giả bài viết: Phòng Tổng hợp - VPTC

Những tin cũ hơn