Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2022 05:06 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản

Ngày 02 tháng 6 năm 2022, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đã tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu kinh nghiệm của Nhật Bản về một số nội dung trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Buổi Hội thảo được tổ chức kết hợp với trực tuyến ở hai điểm cầu tại Hà Nội và Nhật Bản.
Tham dự buổi Hội thảo có đại diện các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường; Vụ Khoa học công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Khoa học đất và đại diện các đơn vị chuyên môn của Tổng cục. Phía Đoàn Nhật Bản có ông Jin Toriyama, Bí thư thứ 2 của Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cùng các thành viên khác của đoàn.
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai ông Lưu Văn Năng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế đã cảm ơn phía Nhật Bản đã hỗ trợ Tổng cục trong nhiều năm qua cùng với rất nhiều các Dự án lớn của Tổng cục.
Trong qua trình tổ chức thi hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, đi đôi với những kết quả tích cực đã đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập. Từ năm 2021, Tổng cục Quản lý đất đai thực hiện hoạt động tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và nghiên cứu để hoàn thiện Luật trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

 
Hội thảo tổ chức trực tuyến với hai điểm cầu tại Hà Nội và Nhật Bản
Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang triển khai xây dựng Chiến lược sử dụng đất quốc gia có tầm nhìn dài hạn đến năm 2045 (NLUS2045). Mục tiêu mong muốn của việc xây dựng NLUS2045 là nhằm tạo nền tảng cơ sở lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh góp phần tăng cường quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đất nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2045; phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, lãnh thổ và ngành, lĩnh vực sử dụng đất; đảm bảo tính liên kết, phát triển hài hòa, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực từ thiên tai. Việc xây dựng Chiến lược sử dụng đất dài hạn là nội dung mới, từ trước đến nay chưa triển khai tại Việt Nam, do vậy rất cần có sự nỗ lực nội tại cũng như sự hỗ trợ của các bên liên quan trong quá trình triển khai, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế.
Chương trình “Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản” là sự hợp tác đặc biệt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, bắt đầu triển khai Giai đoạn I từ năm 2003. Thông qua việc thiết lập một diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Tổng cục Quản lý đất đai được giao làm đầu mối phía Việt Nam đàm phán với phía Nhật Bản trong Nhóm vấn đề liên quan đến Pháp luật đất đai (Nhóm WT8). Trên cơ sở trên, hai bên đã xây dựng một số hợp tác trong việc: Nghiên cứu, đánh giá các quy định hiện hành của Luật Đất đai; Chia sẻ kinh nghiệm Nhật Bản và quốc tế trong quản lý đất đai; Nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 

Đại diện phía Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về Mô hình đô thị 3D tại Hội thảo

 
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe các chuyên gia Nhật Bản giới thiệu về Mô hình đô thị 3D, tổng quan về chiến lược sử dụng đất đai tại Nhật Bản, thông tin giao dịch đất đai và các vấn đề tin học hóa Hệ thống thông tin đất đai tổng hợp. Đồng thời, các chuyên gia Nhật Bản cũng giải đáp những thắc mắc trong khuôn khổ buổi hội thảo cho các đại biểu tham dự, những gợi ý áp dụng cho Việt Nam để phía Việt Nam hiểu rõ hơn một số nội dung về công tác quản lý đất đai của Nhật Bản và khả năng áp dụng tại Việt Nam.
Kết thúc buổi Hội thảo, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai đã cảm ơn những kinh nghiệm quý mà phía Nhật Bản đã chia sẻ tại Hội thảo. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ cấp Bộ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) như: Hỗ trợ Tổng cục Quản lý đất đai về đào tạo, tăng cường năng lực cho cán bộ Trung ương và địa phương về công tác quản lý đất đai thông qua các khóa học đào tạo tại Nhật Bản; Hỗ trợ nhân rộng kết quả thí điểm định giá đất theo mô hình và kinh nghiệm Nhật Bản đã thực hiện; Hỗ trợ trong việc xây dựng và thực hiện các đề xuất Dự án trong lĩnh vực quản lý đất đai, sử dụng vốn ODA không hoàn lại Nhật Bản; Hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản phục vụ nghiên cứu, đánh giá toàn diện các quy định của pháp luật đất đai hiện hành, định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 của Việt Nam; Trao đổi thông tin khoa học và kỹ thuật liên quan đến công tác quản lý đất đai và phát triển bền vững…
Có thể coi các hoạt động thuộc các khuôn khổ hợp tác nêu trên với các đối tác Nhật Bản trong giai đoạn từ nay đến năm 2023 là chuỗi các sự kiện hướng tới Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Phía Tổng cục rất mong muốn sẽ tiếp tục có những trao đổi, chia sẻ thông tin các chủ đề về quản lý đất đai khác trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản; đối tác Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Tổng cục trong thời gian tới./.
Tác giả bài viết: Phòng Tổng hợp - VPTC
Nguồn tin: GDLA

Những tin cũ hơn