HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN “TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC ĐỊNH GIÁ ĐẤT VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN GIÁ ĐẤT DỰA TRÊN VietLIS”

Đăng lúc: Thứ hai - 19/06/2017 19:14 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thuỷ

Ngày 19 tháng 6 năm 2017 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS”.
HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG  DỰ ÁN “TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC ĐỊNH GIÁ ĐẤT VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN GIÁ ĐẤT DỰA TRÊN VietLIS”

HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN “TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC ĐỊNH GIÁ ĐẤT VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN GIÁ ĐẤT DỰA TRÊN VietLIS”

    Chủ trì hội thảo có Ông Trần Hồng Hà  - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ông Kim Jinoh – Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam.
   Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa; Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển; đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, các đơn vị trực thuộc Tổng cục; đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; có sự tham gia của đại diện bốn tỉnh, thành phố tham gia Dự án gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Về phía Hàn Quốc có Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam; Đại diện Bộ đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc; Liên doanh tư vấn thực hiện Dự án (Đại diện Jungdo UIT, Ủy ban thẩm định giá Hàn Quốc (KAB), Viện Nghiên cứu tái định cư (KRIHS).
    Tại buổi hội thảo, Liên danh tư vấn thực hiện Dự án (Jungdo UIT, KAB, KRIHS) đã trình bày về Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS” với nhiều thông tin hữu ích và hội thảo cũng được nghe ông Park Kwang Mok đại diện của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông Hàn Quốc trình bày về “Hệ thống thông tin đất đai Hàn Quốc và hệ thống quản lý giá đất cụ thể”. Ông Đào Trung Chính - Phó tổng cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai đã trình bày về “Nhu cầu phát triển công tác định giá đất của Việt Nam” để qua đó thấy được tầm quan trọng của công tác phát triển Dự án tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS tại Việt Nam hiện nay.
  Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận và trao đổi về nhiều vấn đề liên quan đến định giá đất và thẩm định giá đất, các khó khăn trong công tác xác định giá đất tại địa phương và những vấn đề tồn tại, bất cập trong cơ chế, chính sách pháp luật Việt Nam hiện nay, cũng như mong muốn Dự án sẽ đạt được hiệu quả cao nhất, giải quyết được nhiều khó khăn, tồn tại khi áp dụng tại Việt Nam.
    Thay mặt Tổng cục Quản lý đất đai- cơ quan chủ trì thực hiện Dự án, Tổng cục trưởng Lê Thanh Khuyến bày tỏ mong muốn trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý đất đai hiện đại nhằm phục vụ hiệu quả cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cần có sự hỗ trợ tích cực và đồng hành của các đối tác quốc tế, đặc biệt là Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc. 

    Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phối hợp với KOICA xây dựng và triển khai thực hiện chính là để nâng cao năng lực định giá đất của Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu trên phạm vi toàn quốc, góp phần vào đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Đây cũng là mục tiêu mà Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn nỗ lực hướng tới nhằm xây dựng một nền quản lý tài nguyên đất đai hiện đại với hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu có thể chia sẻ dữ liệu giữa các cấp, các ngành trên cả nước. Bộ trưởng hy vọng Bộ Tài nguyên và Môi trường và KOICA sẽ tiếp tục chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, cố gắng phấn đấu hơn nữa để mang lại kết quả tốt đẹp như mục tiêu của Dự án đã xác định, đó là: phát triển mô hình định giá đất, quy trình định giá đất, hệ thống thông tin giá đất, đồng thời tăng cường năng lực về định giá đất và hệ thống thông tin giá đất cho cán bộ của cả Trung ương và địa phương của Việt Nam./. 
Tác giả bài viết: Phòng Tổng hợp-Văn phòng Tổng cục Quản lý đất đai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn