HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM CỦA NHẬT BẢN VỀ ĐỊNH GIÁ ĐẤT VÀ THẨM ĐỊNH GIÁ ĐẤT

Đăng lúc: Thứ năm - 08/06/2017 17:15 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ngày 08 tháng 6 năm 2017 tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý đất đai đã phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản và Hiệp hội các nhà thẩm định bất động sản Nhật Bản tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về định giá đất và thẩm định giá đất.
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác định giá đất và thẩm định giá đất

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác định giá đất và thẩm định giá đất


         Chủ trì Hội thảo có Ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Ông Teru Furukawa – Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu giá đất, Cục Kinh tế và Công nghiệp xây dựng, Bộ đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), Ông Yamashita Masayuki – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản Nhật Bản (JARE).
( Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Khoa học, công nghệ - Tổng cục Quản lý đất đai)
Tham dự hội thảo có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Bộ Tư Pháp, Bộ Tài chính, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đại diện 14 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
(Ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai phát biểu khai mạc Hội thảo)
Công tác định giá đất và thẩm định giá đất là một trong những lĩnh vực mới và gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các nhà xây dựng luật, xây dựng chính sách liên quan đến lĩnh vực này, với các Sở Tài nguyên và Môi trường lại càng gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác áp dụng và thực hiện. Tổng cục Quản lý đất đai đã có một thời gian dài hợp tác, làm việc với Hiệp hội Bất động sản Nhật Bản, qua đó nhận thấy phía đối tác đã có thời gian đi trước để áp dụng và có nhiều kinh nghiệm quý báu, phù hợp với thực tế của Việt Nam trong lĩnh vực định giá và thẩm định bất động sản. Việc tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về định giá đất và thẩm định giá đất là điều cần thiết để phía các cơ quan Việt Nam học hỏi và tiếp nhận thêm nhiều phương pháp trong xây dựng luật và áp dụng vào thực tế về công tác định giá và thẩm định giá đất.
 
(Ông Yamashita Masayuki – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản Nhật Bản JARE)
Tại Hội thảo, Ông Yamashita Masayuki – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản Nhật Bản JARE đã có bài chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về giá đất trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa, giới thiệu về hệ thống định giá đất của Nhật Bản, hệ thống công bố giá đất của Nhật Bản. Ông Wanatabe Hitoshi – Thành viên Ban hợp tác Quốc tế JARE cũng đã có bải giới thiệu phương pháp định giá đất để xác định thuế tài sản cố định và Phương pháp áp dụng hệ thống định giá đất.  
 
(Yamashita Masayuki – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản Nhật Bản JARE)
Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và trao đổi về nhiều vấn đề liên quan đến định giá đất và thẩm định giá đất, các khó khăn trong công tác xác định giá đất tại địa phương và những vấn đề tồn tại, bất cập trong cơ chế, chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay, đồng thời mong muốn phía Nhật Bản tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình giải quyết những vướng mắc, bất cập mà trước đây Nhật Bản đã trải qua, những nhóm giải pháp mà phía Nhật Bản đã xây dựng, áp dụng thành công trên thực tế.
 
(Ông Wanatabe Hitoshi – Thành viên Ban hợp tác Quốc tế JARE)
Hội thảo đã kết thúc thành công trong việc truyền đạt và chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm quý cho các cơ quan Việt Nam trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách quy định về đất đai, biệt là trong công tác xác định giá và thẩm định giá đất, qua đó giúp các cơ quan chuyên môn nâng cao năng lực quản lý và áp dụng hiệu quả các giải pháp và phương pháp định giá và thẩm định giá đất tại Việt Nam.
Tác giả bài viết: Lê Minh Thùy - p.Tổng hợp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn