Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/12/2018 14:20 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

 

Tiếp theo chương trình công tác tại Hàn Quốc, sáng ngày 21/12, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Chung Woo Yong, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc hai Bên.
BTH1
Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và sự hỗ trợ tích cực của KOICA đối với các hoạt động tăng cường năng lực và phát triển ngành tài nguyên và môi trường của Việt Nam. Các lĩnh vực có sự hợp tác hiệu quả phải kể đến là lĩnh vực môi trường, khí tượng thủy văn, đất đai, biển và hải đảo, đo đạc và bản đồ...
Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng KOICA tại Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp nhằm xây dựng các dự án hợp tác với phía Hàn Quốc phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của mỗi bên. Với tư cách là cơ quan chuyên thực hiện các chương trình ODA của Chính phủ Hàn Quốc cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị KOICA xem xét, tiếp tục hỗ trợ các hoạt động giúp tăng cường năng lực và hoàn thiện công tác chuyên môn, góp phần phát triển ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.
BTH2
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc
Đối với hợp tác trong lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm hoàn thành Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS” (Dự án VietLIS 2), dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2019. Đồng thời đề nghị KOICA phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực, đổi mới nội dung, phương pháp lập, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dựa trên VietLIS” (Dự án VietLIS giai đoạn 3) sử dụng nguồn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc do KOICA điều hành và quản lý trực tiếp.
Về hợp tác trong lĩnh vực biển và hải đảo, Bộ trưởng đề nghị KOICA hỗ trợ triển khai Dự án từ vốn từ nguồn vốn ODA không hoàn lại: “Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam" đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1457/QĐ-TTg của ngày 31/10/2018.
Bộ trưởng cho biết thêm, trên cơ sở Quyết định này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công hàm đề nghị Chính phủ Hàn Quốc cung cấp ODA không hoàn lại cho Dự án. Hiện nay, Tổng cục Biển và Hải đảo đang xây dựng dự thảo Văn kiện Dự án để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thủ tục thẩm định và phê duyệt để có thể sớm triển khai thực hiện.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị KOICA tiếp tục phối hợp xây dựng và thực hiện các dự án hỗ trợ xây dựng chính sách pháp luật, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, quản lý đất đai, kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải, nước thải, xử lý các điểm ô nhiễm nghiêm trọng,...; quan tâm hỗ trợ thực hiện các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực chuyển giao trang thiết bị, công nghệ liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giám sát biến đổi khí hậu, truyền thông ngành khí tượng thủy văn thông qua các dự án liên quan; tiếp tục hỗ trợ công tác tập huấn, tăng cường năng lực cho các cán bộ quản lý và chuyên môn trong ngành tài nguyên và môi trường.
BTH3
Ông Chung Woo Yong, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chung Woo Yong, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày càng bền chặt. Thời gian qua, KOICA đã có hợp tác với Việt Nam cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường trong triển khai có hiệu quả nhiều dự án quan trọng. Điển hình như đã phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai thực hiện thành công giai đoạn 1 của Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và xây dựng hệ thống thông tin giá đất”; phối hợp Tổng cục Môi trường triển khai thành công Dự án “Thiết lập hệ thống kê khai điện tử quản lý tổng hợp chất thải nguy hại tại Việt Nam” (E-manifest) giai đoạn 2010-2014; đang tích cực phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn triển khai Dự án “Hiện đại hóa Hệ thống dự báo và cảnh báo thiên tai tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc”,... Ngay trong năm 2018 này, hai bên cũng đang tích cực triển khai, đề xuất xây dựng dự án “Xây dựng Hiện đại hóa hệ thống giám sát và dự báo/cảnh báo nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai, thay đổi môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam”, Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS” (Dự án VietLIS 2), Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực, đổi mới nội dung, phương pháp lập, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dựa trên VietLIS” (Dự án VietLIS giai đoạn 3); phối hợp với Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam triển khai Bản ghi nhớ hợp tác với Ban tổ chức YEOSU EXPO 2012 và KOICA,...
Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Phó Chủ tịch KOICA Chung Woo Yong cùng chúc quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và KOICA nói riêng ngày càng bền chặt, đạt được những bước phát triển mới và những thành tựu cụ thể.
Một số hoạt động, dự án nhận được sự hỗ trợ của KOICA
Trong khuôn khổ Bản Thỏa thuận hợp tác về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã có một số hoạt động, dự án nhận được sự hỗ trợ của KOICA. Cụ thể:
Đối với lĩnh vực môi trường
Dự án “Thiết lập hệ thống kê khai điện tử quản lý tổng hợp chất thải nguy hại tại Việt Nam” (E-manifest) do Tổng cục Môi trường triển khai thực hiện trong giai đoạn 2010-2014. Đến nay, công việc thực hiện Dự án đã kết thúc.
Đối với lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu
Trên cơ sở hợp tác về khí tượng thủy văn giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia thuộc Bộ TNMT đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về Khoa học và Công nghệ Khí tượng với Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) từ năm 2009. Từ đó, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả. Trong đó có sự hỗ trợ tích cực của Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) đối với Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia trong quá trình hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn, đặc biệt trong việc chuyển giao công nghệ dự báo thời tiết số cũng như việc vận hành mạng lưới trạm thời tiết tự động thông qua các dự án hợp tác, đào tạo, hội nghị, hội thảo khoa học, tiếp nhận chuyên gia Hàn Quốc thông qua sự hỗ trợ của KOICA.
Hiện hai bên đang phối hợp chặt chẽ triển khai Dự án “Hiện đại hóa Hệ thống dự báo và cảnh báo thiên tai tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc” sử dụng ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.
Năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Dự án “Xây dựng Hiện đại hóa hệ thống giám sát và dự báo/cảnh báo nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai, thay đổi môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam”, sử dụng vốn ODA không hoàn lại trị giá 8 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA. Hiện tại, đề xuất dự án đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi sang Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam để xem xét, phê duyệt.
Đối với lĩnh vực đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực, chủ động phối hợp với đối tác Hàn Quốc thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS” (Dự án VietLIS 2) bằng nguồn hỗ trợ không hoàn lại trị giá 9.000.000 USD của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA từ năm 2017-2019.
Trong khuôn khổ thực hiện Dự án. KOICA đã tổ chức các khóa đào tạo về Hệ thống thông tin giá đất cho các cán bộ cấp quản lý và chuyên viên của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan trực tiếp đến việc thực hiện Dự án tại Việt Nam. Hiện nay, Dự án đang được triển khai tiếp nhận bàn giao trang thiết bị của phía Hàn Quốc cho Việt Nam.
Năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang nghiên cứu xây dựng Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực, đổi mới nội dung, phương pháp lập, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dựa trên VietLIS” (Dự án VietLIS giai đoạn 3) bằng nguồn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc do KOICA điều hành và quản lý trực tiếp.
Đối với lĩnh vực biển và hải đảo
Từ năm 2010 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các đối tác Hàn Quốc thực hiện một số dự án nhỏ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác với Ban tổ chức YEOSU EXPO 2012 và KOICA, ký ngày 15/11/2010. Hai dự án tài trợ nhỏ đã hoàn thành vào năm 2012 gồm: (i) Nghiên cứu thí điểm cho việc bảo tồn và phục hồi môi trường biển Việt Nam”; (ii) Nghiên cứu đánh giá tổn thương ven biển Việt Nam dưới tác động của Biến đổi khí hậu”.
Hiện nay, Dự án“Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam”, sử dụng ODA của Hàn Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và đang được tích cực chuẩn bị thủ tục phê duyệt Văn kiện Dự án để có thể sớm triển khai thực hiện. Dự án dự kiến được thực hiện trong 03 năm, tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, với tổng vốn 3,85 triệu USD (ODA 3,5 triệu USD và đối ứng là 8,5 tỷ đồng tương đương với 350.000 USD).
Đối với lĩnh vực đo đạc và bản đồ
Năm 2007, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có một số hợp tác với Cơ quan xúc tiến phát triển công nghệ thông tin Hàn Quốc (KIPA) tiến hành khảo sát, nghiên cứu khả thi phục vụ việc xây dựng Hệ thống thông tin địa lý hỗ trợ phát triển quy hoạch. Kết thúc đợt khảo sát, hai bên đã tổ chức Hội thảo giới thiệu về mục tiêu, những nội dung chính của Dự án thử nghiệm “Xây dựng hệ thống thông tin địa lý phục vụ công tác quản lý và quy hoạch phát triển tỉnh Hà Nam” sử dụng nguồn hỗ trợ của KOICA.
Ngoài ra, vào năm 2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Viện Thông tin Địa lý quốc gia Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực đo đạc - bản đồ thông qua hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi chuyên gia.
 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn