Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/11/2019 10:24 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Chiều ngày 24/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thành đã đồng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc

 
Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ và Văn phòng Bộ. Về phía tỉnh Quảng Nam có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và một số đơn vị liên quan.
Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã luôn coi trọng, đẩy mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013, liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Quảng Nam đang gặp một số vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng quy định của pháp luật đất đai để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam mong rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc nhằm thực hiện pháp luật đất đai giữa các cơ quan và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trả lời, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của địa phương liên quan tới vấn đề xác định lại diện tích đất ở đối với đất thổ cư; xác định giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất (có tên trong Sổ Đăng ký ruộng đất, Sổ Địa chính được lập theo Chỉ thị số 299/TTg) nhưng bị mất hoặc chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; hướng dẫn đăng ký quyền sử dụng đất đối với người mang hai quốc tịch; hướng dẫn thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai; hướng dẫn thực hiện thủ tục đất đai để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An;…

 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thành phát biểu tại buổi làm việc

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá cao những nỗ lực của UBND tỉnh Quảng Nam trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tại địa phương; đồng thời mong rằng trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.
Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh liên quan đến việc thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai, Thanh tra Bộ và Vụ Pháp chế trao đổi, phối hợp, hướng dẫn Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam các giải pháp để đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý tài nguyên và môi trường tại địa phương. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh tăng cường chia sẻ, phối hợp với Bộ để cùng nghiên cứu, tìm cách tháo gỡ, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc tại địa phương một cách hiệu quả nhất cũng như đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rà soát đề trình Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Đất đai mang tính cơ bản, toàn diện, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai. Việc sửa đổi này nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quy hoạch nói chung, bảo đảm tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai; khắc phục những hạn chế, bất cập trong thời gian qua. Vì vậy, Thứ trưởng mong muốn tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổng hợp, đề xuất các khó khăn, vướng mắc về tình hình triển khai công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thành đánh giá cao sự quan tâm chặt chẽ, xuyên suốt của lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua về những vấn đề liên quan tới công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là đã ghi nhận, tháo gỡ và cho ý kiến đối với các báo cáo, đề xuất nêu trong cuộc họp này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tỉnh làm tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn