Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra dự án đầu tư xây dựng, chuyển đổi nhà đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội

Đăng lúc: Thứ ba - 27/07/2021 09:47 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ngày 26/7, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố Kết luận thanh tra số 1468/KL-TTCP ngày 4/9/2018 về thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích trên địa bàn TP Hà Nội. Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi công bố.

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra. Ảnh: TH
Theo kết luận thanh tra, bên cạnh những kết quả đạt được, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, vi phạm theo những nội dung được thanh tra trong việc chuyển đổi chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích trên địa bàn TP Hà Nội.
Phát biểu tại buổi công bố kết luận, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh: Để ban hành được kết luận cuộc thanh tra này, Thanh tra Chính phủ phải trải qua rất nhiều cuộc làm việc, giải trình của các sở, ban, ngành liên quan của TP Hà Nội. Trên tinh thần là kết luận thanh tra khách quan, công tâm, nhưng vẫn tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho Hà Nội phát triển.
Trong quá trình triển khai thực hiện kết luận sẽ có nhiều vướng mắc, Phó Tổng Thanh tra đề nghị TP Hà Nội, các sở, ngành và các đơn vị có liên quan sớm triển khai thực hiện các nội dung theo đúng kiến nghị Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận được Thủ tướng Chính phủ đồng ý một cách nghiêm túc, nhanh nhất và kịp thời, để sớm ổn định và đưa Hà Nội tiếp tục phát triển. Nhiều nội dung quan trọng phức tạp trong kết luận yêu cầu Hà Nội phải thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, UBND TP sẽ giao các ngành lập kế hoạch chi tiết để tiến hành triển khai thực hiện kết luận. Ảnh: TH
Về phía Hà Nội, đại diện các cơ quan liên quan đến kết luận cho biết, hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai thực hiện kết luận thanh tra. Về nội dung giá tiền sử dụng đất cơ bản đều khẳng định là các dữ liệu tính toán phù hợp với quy định của pháp luật.
Hiện nay, TP Hà Nội đang tiếp thu để xây dựng thông số định mức cụ thể với chi phí 1%. Các nội dung về đất đai sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định của pháp luật, các quy trình thủ tục bám sát các quy định, nghị định của Chính phủ để thực hiện.
Tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội tiếp thu toàn bộ nội dung trong kết luận thanh tra và Thông báo số 70 về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới Thanh tra Chính phủ đã có nội dung trao đổi với TP và chỉ ra vi phạm khuyết điểm để chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong phạm vi TP.
Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, UBND sẽ giao các ngành và lập kế hoạch chi tiết để tiến hành triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình một cách nhanh nhất.
Tuy nhiên, trong qua trình thực hiện kết luận thanh tra, TP sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND TP mong muốn lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho Hà Nội trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra. Đồng thời, cùng mong sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Thái Hải


Nguồn tin: Thanh tra Chính phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn