Nâng cao quyền tiếp cận đất đai của người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đăng lúc: Thứ ba - 06/11/2018 12:09 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thuỷ

Ngày 02 tháng 11 năm 2018, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Tổng cục Quản lý đất đai đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Thí điểm lồng ghép theo dõi và đánh giá (M&E) trong thực hiện và hoàn thiện chính sách về quyền tiếp cận đất đai của người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” (Dự án IF). Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì Hội nghị.
Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị

Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị

   Tham dự Hội nghị có đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương: Vụ Kinh tế, Ủy ban Kinh tế của quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Dân tộc; đại diện các cơ quan tham gia thí điểm tại 03 tỉnh Thái Nguyên, Lâm Đồng, Vĩnh Long; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc  05 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận; các chuyên gia cố vấn; MRLG và các đối tác dự án,…
   
Dự án IF được hỗ trợ bởi Mekong Region Land Governance (MRLG), tài trợ bởi Cơ quan hợp tác Phát triển Thụy Sĩ (SDC), Cơ quan hợp tác và phát triển của Đức (BMZ) và Luxembour, được tổ chức thí điểm tại 12 xã, thuộc 06 huyện của 03 tỉnh Thái Nguyên, Lâm Đồng và Vĩnh Long. Tại Hội nghị, Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Giám đốc Dự án IF đã trình bày Báo cáo tổng kết thực hiện Dự án. Theo đó dự án đã triển khai xây dựng tài liệu hướng dẫn về tiêu chí, nội dung, phương pháp theo dõi và đánh giá có sự tham gia của nhiều bên có liên quan đối với chính sách quyền tiếp cận đất đai đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu và chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Dự án cũng góp phần tăng cường năng lực xây dựng chính sách pháp luật đất đai cho cán bộ một số đơn vị thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, các cơ quan, đơn vị có liên quan thông qua việc đào tạo, tập huấn, tiếp nhận các thông tin phản hồi và các khuyến nghị trong quá trình xây dựng và thử nghiệm hệ thống theo dõi và đánh giá; nâng cao nhận thức pháp luật về đất đai cho đồng bào nghèo, dân tộc thiểu số thông qua các buổi họp dân và điều tra xã hội học.
Bà HoàngThị Vân Anh, Giám đốc Dự án IF trình bày Báo cáo tổng kết thực hiện Dự án 
 
  Cũng tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương và các chuyên gia đã đánh giá cao về các kết quả của Dự án và cho rằng cần phải có quy định cụ thể để triển khai trên thực tế; đồng thời cũng đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện tài liệu hướng dẫn theo dõi và đánh giá cho phù hợp, thống nhất với các chính sách xã hội và đặc thù riêng biệt các địa phương trên cả nước.
Ông Nguyễn Hồng Ninh, đại diện SDC phát biểu tại Hội nghị
 
   Ông John Meadows – Trưởng nhóm của MRLG đánh giá cao kết quả Dự án và hy vọng trong tương lai dự án tiếp tục được mở rộng quy mô, cũng như tiếp tục được hợp tác với Tổng cục Quản lý đất đai trong các nội dung liên quan đến đất đai.
Ông John Meadows – Trưởng nhóm của MRLG phát biểu tại Hội nghị
 
     Phát biểu kết thúc tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính bày tỏ vui mừng trước kết quả đạt được và cảm ơn những nỗ lực của Nhóm tham gia Dự án, nhà tài trợ, các chuyên gia cố vấn và các đại biểu, đặc biệt là các địa phương tham gia thí điểm đã có những đóng góp quý báu và hoạt động đồng hành cùng Ban Quản lý Dự án góp phần mang lại thành công chung cho Dự án. Kết quả của Dự án đã đặt những viên gạch đầu tiên cho việc xây dựng và vận hành một hệ thống theo dõi và đánh giá quản lý và sử dụng đất công khai minh bạch, dân chủ của Việt Nam./.
Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính phát biểu kết luận Hội nghị
Tác giả bài viết: Vụ CSPC-TCQLĐĐ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn