Đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Đăng lúc: Thứ tư - 21/11/2018 11:21 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì buổi hội thảo

Ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì buổi hội thảo

Ngày 15 tháng 11 năm 2018, tại Hải Phòng, Tổng cục Quản lý đất đai đã tổ chức buổi Hội thảo Đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo của 11 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình và đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai..

Toàn cảnh buổi hội thảo
Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành cơ bản đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong công tác quản lý đất đai nói chung và trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nói riêng, đã tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và bồi thường, giải phóng mặt bằng; đảm bảo hài hoà giữa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất, nhà đầu tư và được phần lớn nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc xác định giá đất để tính bồi thường tại các dự án thông qua các đơn vị tư vấn xác định giá đất đã bảo đảm tính khách quan, cơ bản phù hợp hơn so với giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường, cùng với chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đã bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người có đất thu hồi.
Nhìn chung, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại các địa phương được tổ chức thực hiện chuyên nghiệp hơn, nhất là tại các địa phương đã kiện toàn Tổ chức phát triển quỹ đất theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; đội ngũ cán bộ làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công việc.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Quản lý đất đai triển khai xây dựng Đề án “Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư” và tổ chức Hội thảo nhằm tham khảo thêm ý kiến, kinh nghiệm thực tiễn từ địa phương, cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Hội thảo đã thu được rất nhiều ý kiến đóng góp có giá trị để từng bước hoàn thiện các chính sách, pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất nói riêng và hoàn thiện Luật đất đai nói chung trong thời gian tới./.
Tác giả bài viết: P.TH-VPTC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn