Đắk Nông: Tiến độ trồng rừng vẫn còn chậm so với kế hoạch năm 2018

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/12/2018 08:13 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Theo Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông, tính đến cuối tháng 8/2018, tổng diện tích rừng trồng trên toàn tỉnh được hơn 1.220 ha, đạt 55,9% kế hoạch được tỉnh Đắk Nông giao. Hiện, các đơn vị lâm nghiệp, các địa phương vẫn đang gấp rút tiến hành trồng ở những diện tích còn lại để kịp tiến độ đề ra.
rung1
Công tác chuẩn bị cây giống để trồng rừng
 
Cân đối ngân sách để phân bổ
Trong năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch giao cho 23 đơn vị triển khai trồng hơn 2.180 ha rừng, trong đó trồng rừng tập trung gần 1.720 ha, trồng rừng thay thế hơn 466 ha. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trồng rừng, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã phân bổ gần 36,5 tỷ đồng vốn trồng rừng thay thế từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cho các đơn vị nhận trồng rừng.
Trong đó, riêng nguồn vốn hỗ trợ trồng rừng theo Quyết định 38/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đắk Nông bố trí 04 tỷ đồng từ vốn ngân sách Trung ương, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu kinh phí trồng rừng cho các đơn vị, cá nhân đăng ký trồng rừng. Số còn lại, nếu ngân sách Trung ương chưa bố trí đủ, kịp thời thì tỉnh Đắk Nông sẽ đề xuất các địa phương cân đối ngân sách để kịp thời phân bổ cho các hộ gia đình, chủ rừng triển khai trồng rừng kịp thời vụ.
Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông giao triển khai trồng hơn 2.180 ha trong năm 2018, đơn vị đã lập phương án, xây dựng kế hoạch để triển khai công tác xuống giống cho kịp tiến độ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, sản lượng cây giống trên địa bàn chưa chủ động được, mặc dù các cở sở kinh doanh giống đã chuẩn bị hơn 2.223.500 cây giống nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 74% nhu cầu kế hoạch.
Vẫn khó hoàn thành mục tiêu
Hiện tại, các đơn vị được giao trồng diện tích lớn rừng vẫn chưa triển khai kịp tiến độ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung. Điển hình như: Công ty CP Tập đoàn Tân Mai được giao trồng hơn 438 ha diện tích rừng tập trung nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị mới trồng được 35 ha. Công ty CP Nông nghiệp, Sản xuất, Thương mại Dịch vụ Hào Quang được giao trồng 200 ha rừng tập trung nhưng đến nay, đơn vị mới trồng được 90 ha. Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa được giao trồng gần 300 ha rừng thay thế nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị mới trồng được 25 ha...
rung2
Nhiều diện tích đất của các công ty lâm nghiệp bị lấn chiếm
 
Theo giải thích của một số chủ rừng, một trong những vướng mắc dẫn đến tiến độ trồng rừng chậm trong thời gian qua là do nhiều diện tích đất thiết kế trồng rừng đang bị lấn chiếm, tranh chấp, người dân đang canh tác các loại cây ngắn ngày, cây lâu năm. Các đơn vị trồng rừng không đủ “đất sạch” để thực hiện việc trồng rừng. Nhiều diện tích đất thuộc các công ty lâm nghiệp đã giải thể bàn giao về địa phương quản lý còn vướng mắc về điều kiện, tiêu chí nên chưa thể triển khai tiến hành trồng rừng. Nhiều diện tích đất các hộ dân đăng ký trồng rừng không đáp ứng đủ các tiêu chí trồng rừng theo Quyết định 38/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Trước những khó khăn trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông hiện đang tập trung đôn đốc người dân các địa phương, các chủ rừng đẩy nhanh tiến độ trồng rừng trong điều kiện có thể. Đối với những diện tích rừng đã trồng xong, các đơn vị chủ động chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đơn vị cũng phối hợp với các địa phương, các cấp, ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quỹ đất bị lấn chiếm, tranh chấp, hỗ trợ các chủ rừng, phối hợp với người dân tham gia trồng rừng, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao.
Riêng đối với nguồn giống, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông tiếp tục hướng dẫn các đơn vị chủ rừng chủ động liên hệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn các tỉnh lân cận như: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước… để mua  giống. Cùng với đó, việc kiểm soát nguồn gốc giống cũng được lồng ghép trong công tác kiểm tra, nghiệm thu kết quả trồng rừng hằng năm của Sở NN&PTNT...
 
Tác giả bài viết: Phạm Hoài
Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn