Tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho tỉnh Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ ba - 26/11/2019 03:15 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho tỉnh Thái Nguyên

Tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho tỉnh Thái Nguyên

Chiều 22/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.
 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà có lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai; Tổng cục Môi trường; Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Vụ Pháp chế; Vụ Kế hoạch - Tài chính; Thanh tra Bộ và Văn phòng Bộ.
Về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được một số kết quả nổi bật, vượt các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân các năm từ 2016 - 2019 đạt 12,1%/năm; tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2019 đạt 83 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2015.
Để đạt được những kết quả trên, cùng với những nỗ lực vượt bậc của toàn thể nhân dân, chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên đã có sự phối hợp, hỗ trợ của các Bộ, Ngành trung ương, trong đó có Bộ Tài nguyên Môi trường. “Với chức năng quản lý nhà nước trong nhiều lĩnh vực quan trọng như đất đai, khoáng sản, môi trường…, tỉnh Thái Nguyên mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ để tỉnh đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra.” - Ông Vũ Hồng Bắc nói.

 

Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thông qua báo cáo của các đơn vị chuyên môn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc đã trao đổi và giải đáp những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, đối với lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án giải quyết đối với những nội dung không thuộc thẩm quyền của Bộ. Bộ cũng tiếp thu kiến nghị của tỉnh liên quan đến những vấn đề bất cập, chồng chéo của Luật đất đai để đưa vào các nội dung Bộ đang nghiên cứu, đề xuất trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai để trình Quốc hội.
Trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chuyên môn tiếp tục hướng dẫn các chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định pháp luật và dự án sớm được triển khai, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.
Đối với đề nghị xem xét, hỗ trợ đầu tư thiết bị quan trắc môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, vừa qua, Quốc hội đã thống nhất trong Nghị quyết cho phép mở rộng đối tượng, mục đích chi vốn sự nghiệp môi trường để thực hiện nâng cao năng lực quan trắc môi trường. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp các đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Thống nhất với những chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND Vũ Hồng Bắc khẳng định quan điểm của tỉnh Thái Nguyên là không thu hút các dự án bằng mọi giá, đặc biệt là không chấp nhận các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
 
Tác giả bài viết: P.TH-VPTC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn