Xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ– Mô hình cần nhân rộng

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 11:02 - Người đăng bài viết: admin

D2 Giảng võ

D2 Giảng võ

Thực hiện Nghị Quyết số 34/CP của Chính phủ và Quyết định số 48/QĐ -UBND của Thành phố Hà Nội về việc xây dựng lại của nhà tập thể cũ trên địa bàn Thủ đô và trên cả nước, theo chủ trương của Thành phố Hà Nội, các khu nhà tập thể cũ sẽ được xây dựng lại thành các tòa nhà mới như khu tập thể Giảng Võ, Nguyễn Công Trứ, Thái Hà, Kim Liên,..
Tuy nhiên, năm vừa qua thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc dừng xây dựng các dự án nhà cao tầng trong khu trung tâm thành phố.

 Ngày 19/7/2010, Chính Phủ đã có Thông báo số 202/TB-VPCP đồng ý cho UBND Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện các Dự án nhà cao tầng trong bốn quận nội thành.

Theo báo cáo của UBND Thành phố trình lên Thủ tướng Chính phủ thì khu tập thể D2 Giảng Võ nằm trong khu vực không hạn chế phát triển chiều cao. Cho nên, Dự án D2 Giảng Võ sẽ triển khai xây dựng theo đúng như Quyết định đã được phê duyệt.

 UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1948/QĐ -UBND ngày 29/4/2010 chấp  thuận cho Liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Gia Bảo đầu tư xây dựng lại nhà tập thể D2 Giảng Võ sau khi liên danh đã ký thỏa thuận với các hộ dân và các Công ty tại tầng 1 nhà D2 Giảng Võ đạt trên 72% và các Sở, ban, ngành của Thành phố đã thẩm định dự án trên.

 Sau đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2460/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Chủ đầu tư để thực hiện dự án trên.

Dự án do Công ty CP Sông Đà - Bình Phước đơn vị liên kết của Sông Đà Thăng Long (Sông Đà Bình Phước có vốn điều lệ 70 tỷ đồng, trong đó Sông Đà Thăng Long nắm 40%). Ông Cao Châu Tuệ cho biết, Sông Đà Thăng Long cam kết sẽ tiến hành triển khai xây dựng dự án theo đúng tiến độ. Dự án do liên danh giữa CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Gia Bảo và Công ty CP Sông Đà Thăng Long hợp tác đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án là 487 tỷ đồng, trong đó Sông Đà Thăng Long 40% và Gia Bảo 60%. Tuy nhiên, tỷ lệ này không cố định, tùy thuộc vào tình hình của dự án. Bên nào yếu về tài chính thì sẽ bổ sung cho bên kia, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

 Theo Quyết định đầu tư Dự án D2 Giảng Võ của Thành phố Hà Nội, thì dự án được xây dựng trên khu đất nhà tập thể D2 cũ với diện tích 5.345m2 (trong đó đất xây dựng công trình 2.952m2. Dự án có quy mô 21 tầng cao (có 02 tầng hầm để xe và 1 tầng kỹ thuật, tầng mái). Mật độ xây dựng là 55,3%. Tổng diện tích sàn xây dựng 48.660m2 (không bao gồm diện tích tầng hầm và kỹ thuật). Tổng mức đầu tư Dự án 487 tỷ đồng. Từ tầng 2-5 là khu văn phòng để bán, tầng 6 đến 11 là khu nhà ở dùng tái định cư cho các hộ dân đang ở tòa nhà cũ, từ tầng 12 trở lên là khu căn hộ dùng để kinh doanh.

Ông Trần Mạnh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo cho biết, đến nay Công ty đã đạt được thỏa thuận với trên 72% số hộ dân sinh sống trong khu tập thể cũ về phương án đền bù. Vào tháng 8,9 phá dỡ tòa nhà cũ, và tháng 10 năm 2010 sẽ khởi công xây dựng tòa nhà mới.

 Dự kiến khởi công xây dựng vào cuối năm 2010 và hoàn thành vào cuối năm 2012.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn