Thị trường bất động sản trước áp lực giảm giá

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:52 - Người đăng bài viết: admin

Bất động sản

Bất động sản

Đây đang là thời điểm khó khăn của các nhà đầu tư sau khi đã "vét trọn" túi đầu tư vào BĐS trong thời điểm giá đứng ở ngưỡng cao. Thưa thớt nhà đầu tư
Điểm qua diễn biến của thị trường dễ nhận thấy, một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS không sôi động đó là sự vắng mặt của nhà đầu tư.

Đây đang là thời điểm khó khăn nhất của thị trường BĐS. Trên thị trường TP.HCM, nguồn cung cho thị trường ngày càng nhiều, trong khi các nhà đầu tư lại ngại đổ vốn quá nhiều vào thị trường. Trước đây, khi có dự án mới, một nhà đầu tư lớn của Neoland có thể bỏ tiền mua từ 5 - 10 căn, hoặc cả sàn. Tuy nhiên, hiện nay, họ chỉ mua một đến hai căn và không phải dự án nào họ cũng tham gia.

Còn tại thị trường Hà Nội, thực tế nguồn cung đang mất cân đối, thiếu hàng cho phân khúc BĐS trung bình và bình dân, có hiện tượng dư cung ở phân khúc BĐS trung và cao cấp. Nhưng điều khiến thị trường rơi vào trầm lắng là do các nhà đầu cơ đã đẩy giá lên quá cao. Đồng thời, do tâm lý đầu tư "bầy đàn" đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh cạn vốn.

Theo phân tích của các chuyên gia BĐS, thị trường TP.HCM đang đứng trước áp lực giảm giá mạnh mẽ. Thị trường BĐS Hà Nội sẽ có xu hướng ổn định hơn trong 6 tháng cuối năm. Cơn sốt giá trong nửa đầu năm ít có cơ hội tái diễn. Thêm vào đó, trong nửa cuối năm 2010, dòng tiền đầu cơ trên địa bàn Hà Nội có thể chuyển hướng sang các thị trường khác có tiềm năng mang lại lợi nhuận ngắn hạn cao hơn. Do vậy, giá bất động sản nhìn chung sẽ có xu hướng đi ngang và thậm chí có thể giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm.

Đặc biệt, với thị trường BĐS Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam dự báo, sẽ có nhiều thay đổi, do khả năng cuối tháng 8, hoặc đầu tháng 9, Chính phủ sẽ thông qua quy hoạch Thủ đô Hà Nội, với khoảng 800 dự án bất động sản được triển khai, Hà Nội sẽ có thêm hàng trăm ngàn căn, đáp ứng nhu cầu cho 700.000 - 800.000 người ở. Nhà nước cũng đã tham gia vào thị trường như một chủ thể đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp...

Tâm lý "xả hàng" chực chờ

Một nghiên cứu mới đây của Vietnam Report  cho biết, có đến 61,9% người mua bất động sản ở Hà Nội phục vụ mục đích đầu tư và chỉ có 38,1% phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt của gia đình. Trong số người mua với mục đích đầu tư, có 47,7% dành cho đầu tư ngắn hạn, lướt sóng kiếm lời và có 52,3% phục vụ mục đích đầu tư dài hạn và cho thuê. Nguồn vốn chủ yếu các nhà đầu tư sử dụng là vốn tự có (chiếm tỷ lệ 44%), tiếp đến là vay từ bạn bè, người thân (35%) và chỉ có 20% nhà đầu tư trong tổng số mẫu điều tra cho biết sử dụng vốn vay ngân hàng.

Những thông số trên cho thấy, tính đầu cơ trên thị trường BĐS thể hiện khá rõ. Nhưng, theo quy luật, nếu không trường vốn, nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng mất cân đối khi không "đẩy" được BĐS. Thực tế cũng cho thấy, suốt trong quý I và quý II, giá BĐS trên toàn cục đều đã đứng ở mức quá cao. Thế nên, khi nhà đầu tư đã "dốc toàn lực", lại không thể bán ra được ngay, vì thế, đến thời điểm này, các nguồn vốn đầu tư vào BĐS gần như đã kiệt và sau một thời gian dài ủ hàng, chờ giá đến nay, các doanh nghiệp rơi vào tình thế bắt buộc phải xả hàng để thu hồi vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phân tích rằng, khi mà áp dụng đánh thuế đất dự án theo thị trường sẽ khiến nhiều dự án BĐS đã được đầu tư từ trước đây, nhưng giờ mới đầu tư, lại bị áp một mức thuế theo giá thị trường, làm cho giá thành sản phẩm bị đội lên rất cao. Với tình hình thị trường hiện nay, doanh nghiệp không thể cộng thêm khoản tiền thuế vào giá thành được, nên nhiều doanh nghiệp đành chấp nhận bán trước, và nếu phải đóng khoản thuế này, thì đành chấp nhận bù lỗ, hoặc lấy từ các khoản chi phí khác bù vào. Vì lẽ đó, các chuyên gia cho rằng, tình trạng bán tháo hàng thu hồi vốn sẽ tiếp tục diễn ra mạnh vào thời điểm cuối năm nay và đầu năm sau nữa.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự đoán, xu hướng chốt lời khỏi các bất động sản đầu cơ sẽ khá mạnh mẽ trong thời gian này. Giao dịch căn hộ chung cư có thể sẽ sôi động hơn trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội nhằm phục vụ những người tiêu dùng có nhu cầu thực tế về nhà ở.

Cẩm Tú

Giao dịch "ngầm" vẫn phổ biến

Theo Báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2010, tại 4 huyện Quốc Oai, Thường Tín, Ba Vì, Thạch Thất, số thuế thu được từ chuyển nhượng BĐS là 7.655 tỷ đồng. Con số này không lớn so với diễn biến thực tế trên thị trường, số lượng, tốc độ giao dịch tăng cao. Điều đó chứng tỏ, tình trạng làm giá "ảo", giao dịch "ngầm" vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Nó cũng lý giải vì sao cho đến thời điểm này, thị trường BĐS Hà Nội vẫn đang gần như "thả nổi" vượt khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn