Thị trường BĐS: Vắng lặng giữa hè

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 16:19 - Người đăng bài viết: admin

Bất động sản

Bất động sản

Khác với những diễn biến của thị trường những năm trước, ở thời điểm này, thị trường BĐS đang trong tình trạng nguội lạnh. Dường như những cú "sốc" về giá đang khiến giới đầu tư và ngay cả các cơ quan hoạch định chính sách phải xem lại mình.
Hiện nay thị trường bất động sản (BĐS) đang phát triển theo nhiều hướng khác nhau với những phân khúc ngày càng rõ rệt hơn. Những chính sách của Nhà nước đối với thị trường BĐS dường như chưa tỏ ra hữu hiệu.

Không có cơ hội "xả hàng"

Chưa bao giờ giới đầu tư BĐS lại tỏ ra hoang mang như hiện nay bởi với giá BĐS đứng ở mức quá cao như bây giờ, cơ hội "xả hàng" là rất khó. Ngay cả khi các thông tin về dự án, về việc thắt chặt quản lý giao dịch BĐS được đưa ra thì thị trường cũng không mấy tiến triển. Một nhà đầu tư than thở, với giá hiện nay, khó có thể tăng thêm. Nếu ai đã lỡ ôm vài ba khu đất rồi thì chỉ còn biết trông vào vận may mà thôi. Vẫn theo nhà đầu tư này, thị trường hiện nay chỉ những khu vực nào có các dự án hạ tầng kỹ thuật (mở đường, lắp đặt điện nước...) được triển khai, nơi đó mới có người tìm mua.

Điều này thể hiện rất rõ khi khảo sát các trung tâm môi giới nhà đất ở Hà Nội. Với khu vực phía Tây, lượng giao dịch BĐS chủ yếu liên quan đến khu vực đã tương đối ổn định như khu vực quanh đường Lê Văn Lương kéo dài, khu vực quận Hà Đông, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài... Giá đất tại Dương Nội (khu đô thị mới của Nam Cường) một thời gian "đắt khách" nay cũng "nằm im" bởi giá quá cao. Tại khu Văn Khê (Hà Đông), với mức giá tăng 10 - 15% so với  hồi cuối quý I, nhiều người có nhu  cầu mua nhà đã phải lắc đầu bởi giá quá cao (trên 25 triệu đồng/m2) mặc dù nơi này đang được kỳ vọng vào đường vành đai III sẽ hoàn thành năm 2010.

Trong bối cảnh thị trường BĐS nguội lạnh giữa mùa, cũng nhen nhóm ở phân khúc nhà ở giá thấp (không phải nhà ở chính sách) các giao dịch. Như ở khu đô thị mới Việt Hưng, Cổ Nhuế, Láng... với biểu hiện là có một dòng chuyển nhượng "ngầm" mua suất căn hộ tại các khu vực này với độ chênh lên tới trên dưới 50 triệu đồng/suất. Tuy nhiên, số này cũng không nhiều.

Thị trường BĐS đang rơi vào tình trạng "ngâm vốn". Với mức giá đang ở ngưỡng cao ngất ngưởng như hiện nay, rất khó có thể đoán định những diễn biến tiếp theo. Vẫn có những giao dịch được triển khai, nhưng không diễn ra trên diện rộng, mà chỉ diễn ra tại một số khu vực hạ tầng tốt, không quá xa trung tâm.

Thận trọng vẫn là tâm lý chủ đạo

Dấu hiệu chung tại các trung tâm giao dịch vẫn là tâm lý thận trọng của người mua. Các thông tin đưa ra trên thị trường chưa đủ để các nhà đầu tư yên lòng. Trong khi đó, hiện thời, nguồn vốn trong dân với hàng nghìn tỷ đồng đang tiềm ẩn chưa được huy động đúng mức.

Các chuyên gia nhận định: Những diễn biến của thị trường BĐS thời gian qua đang chứng tỏ sự trưởng thành của các nhà đầu tư. Nhưng nó cũng tiếp tục chỉ ra sự chậm trễ của các chính sách cần điều tiết. Sau những đợt tăng giá liên tiếp suốt từ cuối năm 2009 đến đầu quý II/2010, các động thái can thiệp, nhằm bình ổn thị trường của cơ quan chức năng còn quá mờ nhạt. Cộng thêm, những hoạt động hỗ trợ thị trường BĐS như : Xác nhận và cấp Giấy Chứng nhận sở hữu (sử dụng), cấp phép xây dựng, thông tin về qui hoạch, sao lục giấy tờ... vẫn không cải thiện thêm phần nào và thiếu chuyên nghiệp như càng đẩy thị trường vào thế bế tắc.

Rõ ràng, sự yếu kém trong quản lý phát triển thị trường BĐS thời gian qua đã bộc lộ rất rõ qua những phản ứng thụ động trước thị trường của các cơ quan quản lý Nhà nước. Nó cũng cho thấy, sự chi phối vô hình của các nhóm lợi ích đang ngày một trầm trọng, mà hậu quả là làm chậm trễ việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhân dân và một phần không nhỏ nguồn lợi không rơi vào ngân sách.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tuấn