Thị trường BĐS TPHCM còn nhiều khiếm khuyết

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/01/2016 13:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Đó là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường BĐS TPHCM giai đạon 2016-2020 định hướng 2025 và tầm nhìn 2030” do Sở Xây dựng TPHCM tổ chức ngày 12-11.
Theo đó, thời gian qua thị trường BĐS có biểu hiện yếu tố không minh bạch, đầu cơ. Theo bảng xếp hạng hàng năm của John LaSalle, Việt Nam đứng vị trí 68 trong bảng chỉ số xếp hạng minh bạch BĐS toàn cầu. Có khoảng 20% người mua nhà nhằm mục đích đầu cơ.

Trong đó, chương trình nhà ở xã hội của TPHCM được đánh giá là thất bại. Quá trình triển khai dự án nhà ở, doanh nghiệp cũng mất khá nhiều thời gian do thủ tục. Một dự án có quy mô 20ha sử dụng vốn ngoài ngân sách phải mất 464 ngày làm việc để hoàn thành các thủ tục; các dự án có quy mô lớn hơn được chỉ định đầu tư phải mất trên 600 ngày làm việc. Nhiều dự án không kết nối với những dự án giao thông trọng điểm, điều này cho thấy việc phát triển dự án chưa kết nối với định hướng phát triển chung.

Để thị trường phát triển bền vững các chuyên gia cho rằng cần phải có sự minh bạch, hoàn chỉnh hệ thống pháp lý, phân định trách nhiệm rõ ràng, quy hoạch rõ ràng, đơn giản thủ tục hành chính… Những yếu tố trên sẽ góp phần xây dựng "Thành phố sống tốt”.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm như thực hiện đúng cam kết khi triển khai dự án; năng lực tài chính mạnh. Các gói hỗ trợ BĐS cần cân nhắc cẩn trọng trước khi đưa ra thị trường…
 

Nguồn tin: Theo DiaOcOnline.vn