Quy hoạch Khu kinh tế Thanh Thủy (Hà Giang) phù hợp với tính chất của đô thị loại IV

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:01 - Người đăng bài viết: admin

Quy hoạch kinh tế

Quy hoạch kinh tế

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) sẽ trở thành KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: thương mại - dịch vụ - du lịch - công nghiệp - nông lâm nghiệp, tạo thành khu vực thu hút đầu tư, có sức cạnh tranh và bền vững.
Đây là nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng KKT Thanh Thủy đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1054/QĐ-TTg.

            Theo đó, KKT này sẽ là cửa ngõ giao thương quốc tế, đầu mối giao thông, xuất - nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ quan trọng trên trục liên kết quốc lộ 2, góp phần phát triển thương mại dịch vụ giữa miền Bắc - Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc và với các nước trong khu vực. Đây cũng là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng. Được quy hoạch trên phạm vi 7 xã: Thanh Thủy, Phương Tiến, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải, Phong Quang (huyện Vị Xuyên) và xã Phương Độ (thị xã Hà Giang), quy mô dân số của KKT đến năm 2015 khoảng 17-18 nghìn người.

           Về quy mô đất đai, đến năm 2030 quy hoạch 1,6-1,8 nghìn ha đất xây dựng các khu chức năng, 20-22 nghìn ha đất sinh thái nông lâm nghiệp và 550-600 ha đất dự trữ.

           Về tổ chức không gian, Thủ tướng chỉ đạo đề xuất cấu trúc phát triển và cơ cấu phân khu chức năng cụ thể của KKT bao gồm: Khu phi thuế quan, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu giải trí, khu du lịch, khu đô thị và các khu dân cư, khu hành chính và các khu chức năng khác. 

           Thủ tướng chỉ đạo, căn cứ vào quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy phạm ban hành về quy hoạch xây dựng, khả năng quỹ đất cho phép... để lập đồ án Quy hoạch chung KKT theo hướng đồng bộ về kết cấu hạ tầng, hiện đại, bảo đảm phù hợp với điều kiện, tính chất của đô thị loại IV trong tương lai.

           Trước đó, ngày 26/11/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 136/2009/QĐ-TTg về việc thành lập KKT cửa khẩu Thanh Thủy.

                                  

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn