Hải Phòng mạnh tay với doanh nghiệp nợ đọng tiền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ ba - 03/05/2016 22:37 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

116 doanh nghiệp có thể sẽ bị TP. Hải Phòng thu hồi dự án. Trong đó, khoảng 30% số doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với số lượng lớn, kéo dài. Đề xuất này được các quận, huyện đưa ra sau khi kiểm tra, rà soát thực tế.
Hải Phòng mạnh tay với doanh nghiệp nợ đọng tiền sử dụng đất

Hải Phòng mạnh tay với doanh nghiệp nợ đọng tiền sử dụng đất

Qua khảo sát, các quận huyện của Thành phố Hải Phòng có chung nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất. Song phổ biến là do các doanh nghiệp chây ỳ, không chịu nộp tiền sử dụng đất. Tình trạng này thường thấy ở những dự án xây dựng nhà ở, thậm chí chủ đầu tư bàn giao nhà nhưng vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất….
Có thể kể đến những dự án chậm nộp tiền sử dụng đất kéo dài như Dự án khu nhà ở Đầm Trung, phường Đằng Giang (Ngô Quyền) do Công ty cổ phần đầu tư Cửa Long làm chủ đầu tư; dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ bán theo cơ chế kinh doanh tại phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn) của Công ty cổ phần xây dựng số 5 – Inaconex; dự án phát triển khu nhà ở phường vạn Mỹ (Ngô Quyền) của HTX xí nghiệp sản xuất giấy Đức Dương; hay dự án PG Rồng Biển của Công ty cổ phần PG Rồng Biển;… Số tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp còn nợ rất lớn, trong đó, có doanh nghiệp số nợ lên tới trên 30 tỷ đồng.
Lãnh đạo TP. Hải Phòng cho rằng, chính sách hiện hành quy định về quản lý, ràng buộc trách nhiệm chủ đầu tư trong việc chấp hành nộp tiền sử dụng đất chưa chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp vẫn được cấp phép xây dựng dù còn nợ tiền sử dụng đất. Đáng nói, việc doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy.
Riêng đối với các dự án phát triển nhà ở, việc doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất đồng nghĩa với chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; đương nhiên những người mua nhà tại các dự án này không thể có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi,  theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, doanh nghiệp chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất... Song thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn chuyển nhượng mua bán nhà đất cho người dân. 
Giải quyết tình trạng này, thời gian qua, Hải Phòng đã đưa ra nhiều biện pháp nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Giải pháp ưu tiên hàng đầu được Hải Phòng xác định là sẽ rà soát phân tích nợ của từng dự án, từng doanh nghiệp để có biện pháp thu phù hợp; có thể xem xét hình thức gia hạn, phân kỳ nộp theo từng quý để các chủ đầu tư dễ dàng nắm bắt, chủ động sắp xếp nguồn tiền nộp, tạo cơ hội doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình… cũng như thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.
Tuy nhiên, với những doanh nghiệp cố tình chậm nộp tiền sử dụng đất, Hải Phòng cũng quyết tâm “mạnh tay” với những trường hợp nợ đọng tiền sử dụng đất kéo dài, năm 2016, chính quyền các quận, huyện của Tp. Hải Phòng sẽ kiên quyết thu hồi đất của các dự án này.
Trong đó, quận Ngô Quyền kiến nghị thành phố thu hồi đất của 18 doanh nghiệp; quận Đồ Sơn đề nghị thu hồi đất của 2 doanh nghiệp; quận Kiến An đề xuất thu hồi đất đang giao cho 7 doanh nghiệp và huyện Thủy Nguyên đề xuất thu hồi 11 dự án của 11 doanh nghiệp đang triển khai tại địa bàn.
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, năm 2008, Chính đã phủ ban hành Nghị quyết 33/2008- NQ/CP cho phép chủ đầu tư được nợ tiền sử dụng đất trong 18 tháng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách này kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất.


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn