Hà Nội: Tích cực tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2018 17:44 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Chiều 28/11, tại Hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện ngân sách năm 2018; thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018; kế hoạch đầu tư phát triển nguồn ngân sách TP năm 2019; báo cáo về cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 cấp TP.

Đa số các đại biểu nhất trí với các nội dung mà báo cáo nêu, đồng thời, đề xuất một số nội dung cụ thể. Với Phú Xuyên và một số huyện phía Nam của TP, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia còn rất thấp, hơn nữa, đây là chỉ tiêu quan trọng để xét nông thôn mới. Vì thế, Bí thư huyện ủy Phú Xuyên Phạm Thị Hải Hoa mong muốn TP có quan tâm chỉ đạo kịp thời về giải ngân và đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn cho một số huyện này.

Ngoài ra, bà Phạm Thị Hải Hoa đề xuất với TP có chủ trương mở rộng tuyến đường Quốc lộ 1A cũ hiện đang quá tải; sớm có phương án sử dụng ngân sách để cải tạo tuyến đê sông Hồng và sông Nhuệ đang xuống cấp, nhằm đảm bảo thủy lợi và kết nối giao thông.

ctchung
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương đề xuất với TP quan tâm đầu tư tuyến đường Phan Trọng Tuệ. Bởi nếu không được sớm đầu tư, nhiệm vụ trở thành quận của Thanh Trì sẽ trở nên khó khăn.

Bí thư Quận ủy Long Biên Vũ Mạnh Hải nêu một số bất cập về thu lệ phí trước bạ nhà đất và tỷ lệ thu ngân sách ngoài quốc doanh ở cấp phường. Trên cơ sở đó, kiến nghị TP có quy định cụ thể về nguồn thu chi giữa quận và phường.

Ngoài ra, khi có điều chỉnh tăng quy mô dân số thì phải có giải pháp tăng cường cơ sở vật chất không chỉ cho mầm non mà cần cả tiểu học, trung học, nhằm tránh tình trạng quá tải. Nêu tình trạng đầu tư trang thiết bị ban đầu trong công tác PCCC ở cấp cơ sở ban đầu còn thiếu trầm trọng, Bí thư Quận ủy Long Biên đề xuất TP có cơ chế tháo gỡ để cơ sở chủ động trong việc đầu tư này.

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng đề xuất xây dựng lộ trình tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp, bởi, nếu không có lộ trình, giải pháp cụ thể thì sẽ rất khó thực hiện tự chủ về tài chính, nhân sự. Đồng thời, kiến nghị TP tập trung tháo gỡ khó khăn về chính sách giải phóng mặt bằng đối với từng dự án trên địa bàn quận.

Giải đáp một số vấn đề các đại biểu nêu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang tập trung đầu tư cho giáo dục để hết năm 2020 có từ 80 - 82% trường đạt chuẩn quốc gia. Về kiến nghị nâng số tầng các trường trong khu vực nội thành, Chủ tịch UBND TP cho biết việc này đã được TP thực hiện từ năm 2016, theo đó các trường xây mới được nâng lên 4 tầng, bổ sung lan can để đảm bảo an toàn và tầng 4 được bố trí làm khu hiệu bộ. Đối với các trường trong nội thành, khi sửa chữa nếu đủ điều kiện cũng được nâng lên 4 tầng.

Để tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, TP đã giao cho Chủ tịch UBND các quận huyện là Chủ tịch Hội đồng GPMB cấp huyện. Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, Sở TN&MT và BQL GPMB TP trước kia và nay là Phòng GPMB của TP cũng tăng cường thêm cán bộ để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ. Chủ tịch UBND TP đề nghị, nếu có khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách GPMB, các quận huyện phải phản ánh ngay để TP có phương án giải quyết kịp thời.

 

 Nguồn tin: Theo Báo Kinh tế & Đô thị

Những tin mới hơn