Bình Thuận: Người dân hai lần hiến đất xây dựng công trình phúc lợi

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:48 - Người đăng bài viết: admin

Bình thuận

Bình thuận

Người dân thôn 3, xã Tân Đức (Hàm Tân) còn nhớ rõ vào năm 2008, khi xã mới thành lập, cơ sở hạ tầng trong xã dường như chưa có gì đáng kể. Trước khó khăn trăm bề, tỉnh, huyện có kế hoạch hỗ trợ ngân sách để xây dựng điện-đường-trường-trạm. Điều người dân quan tâm nhất vẫn là xây dựng Trường THCS tại trung tâm xã.

Tin ngân sách rót xung xã ri, nhưng khi quy hoch mt bng để xây dng trường hc li thiếuđất và mt phn khá ln din tích xây dng trường li nm trên phđất canh tác ca gia đình ôngKhang Văn Khang. Được cy đảng, chính quyn, đoàn th vđộng ông Khang bàn vi v, con t nguyn hiến 3.800 m2 đất và cây ci, hoa màu để xây dng trường hc. Ông Khang tâm s: "Trước nhng khó khăđó, nếu tôi yêu cu bi thường thì xã ly tiđâu ra; và nếu không đồng ý hiếđất thì làm sao xây dng được trường hc cho các cháu. Tôi thu hiđược bc xúc ca xã, nhân dân nên đã chp nhn nhng thit thòi và t nguyn hiếđất". Nh vy, năm hc 2009-2010 Trường THCS Tân Đứđã đưa vào s dng và khai ging năm hđầu tiên trong nim phn khi ca ph huynh và các em hc sinh, vì t nay không phđi hc xa  các xã bn.

Mt năm sau đó (năm 2009), xã Tân Đức lđược tnh, huyđầu tư kinh phí xây dng 2 tuyếđường dân sinh để nhân dân đi lđược d dàng và tránh được tai nn giao thông cho hc sinh khi tan trường v nhà. Theo quy hoch thì tuyếnđường song hành này (song song vi con đường nha) đi qua đất ca nhiu h dân thôn 3, xã Tân Đức, vì din tích làmđường rt ln. Được chính quyn, đoàn th vđộng, ông Hunh Văn Khang tiếp tc ln th hai hiến 4.800 m2 đất, trên đó có nhiu cây trái và hoa màu. Noi gương ông Khang, nhiu h khác cũng làm theo. Và hu như vic gita mt bng để thi công con đường không khó lm vì người dân đều t nguyn hiếđất không nhn tin bi thường thit hi. Con đường dân sinh dài hơn 1.000 m gi đây đã hoàn thành. Viđi li, vn chuyn nông sn, hc sinh đi hc thun li. Ông Trn Kim Tân, Ch tch UBND Xã Tân Đức cho biết: Xã Tân Đức mi thành lp, h tng cơ s yếu kém và thiếu thn, nht là trường hc,đường giao thông ly li, cht hp, đất công dường như không còn để xây dng trường hc, đường giao thông. Nếu không có nhng tm gương đđầu t nguyn hiếđấđể xây dng trường, đường giao thông như ông Hunh Văn Khang (SN 1959) thì xã không th phát triđược. T tm gương 2 ln hiếgn 8.600 m2 đất ca gia đình ông Khang mà các h khác trong xã đã noi theo. 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn