Vĩnh Long: Còn tồn nhiều giấy CNQSDĐ đã ký

Đăng lúc: Thứ tư - 01/03/2017 11:59 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ông Doãn Ngọc Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cho biết: Thực hiện dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp đổi giấy CNQDDĐ (gọi tắt là dự án VLap) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giúp địa phương quản lý tốt lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, để hoàn thành công tác đăng ký, cấp đổi giấy CNQSDĐ, trong thời gian tới rất cần sự hỗ trợ tích cực từ các Sở, Ngành, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và thiện chí hợp tác của người sử dụng đất.
Hiện nay tại tỉnh Vĩnh Long còn tồn hàng ngàn giấy CNQSDĐ đã được cơ quan có thẩm quyền ký ban hành

Hiện nay tại tỉnh Vĩnh Long còn tồn hàng ngàn giấy CNQSDĐ đã được cơ quan có thẩm quyền ký ban hành

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, thực hiện dự án VLap, toàn tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành công tác đo đạc lập bản đồ địa chính dạng số, hệ tọa độ VN-2000 cho 109/109 xã, phường, thị trấn với tổng diện tích đã đo đạc 152.573,21ha, trong đó đo vẽ tỉ lệ 1/500 là 1.336,71ha; tỉ lệ 1/1000 là 11.887,74ha; tỉ lệ 1/2000 là 139.348,76ha. Hiện nay, 109/109 xã, phường, thị trấn đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính xong cho 100% số thửa đất cần cấp giấy CNQSDĐ và đang được Văn Phòng ĐKĐĐ khai thác, sử dụng, cập nhật thường xuyên vào cơ sở dữ liệu địa chính theo mô hình cơ sở dữ liệu thống nhất từ huyện đến tỉnh.

Về công tác cấp giấy CNQSDĐ, việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận đồng loạt theo kết quả đo đạc của dự án VLap được triển khai trên 105/109 xã, phường, thị trấn, 4 đơn vị cấp xã còn lại được chuyển qua hệ tọa độ bản đồ địa chính từ HN-72 sang VN-2000 nên không thực hiện việc cấp đổi giấy CNQSDĐ đồng loạt.

Tính đến ngày 15/2/2017, toàn tỉnh Vĩnh Long đã đăng ký được 595.338/617.428 thửa đất, qua kết quả xét duyệt cấp xã thì có 496.731/595.338 thửa đủ điều kiện cấp giấy và cấp có thẩm quyền ký tổng cộng 454.421 giấy CNQSDĐ, còn lại 42.310 thửa đã in giấy CNQSDĐ nhưng chưa được trình ký vì còn chờ người dân bổ sung thủ tục, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long Doãn Ngọc Chiến, cho biết: "Nhìn chung công tác đăng ký cấp, đổi giấy CNQSDĐ trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành cơ bản với tỉ lệ đăng ký trung bình đạt 96,42%, trong đó các huyện như Trà Ôn, Tam Bình, Bình Tân đạt tỉ lệ cao trên 98%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì tỉ lệ giấy CNQSDĐ còn tồn đọng chưa trao cho người sử dụng đất được cũng còn tương đối nhiều".

Còn tồn nhiều giấy CNQSDĐ đã ký

Cụ thể, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long còn tồn đọng tổng cộng 73.459 giấy CNQSDĐ, trong đó có 31.149 giấy CNQSDĐ đã được cơ quan có thẩm quyền ký và 42.310 giấy CNQSDĐ đã được in nhưng chưa ký vì còn thiếu thủ tục, nghĩa vụ tài chính.

Huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long là một trong 3 đơn vị cấp huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long còn tồn nhiều giấy CNQSDĐ. Cụ thể, trong tổng số 57.195 giấy CNQSDĐ đã được huyện Vũng Liêm và Sở Tài nguyên và Môi trường ký thì đến nay chỉ mới giao được 33.238 giấy CNQSDĐ cho người dân, số giấy CNQSDĐ còn lại chủ sử dụng chưa đến nhận hoặc chưa đủ điều kiện cấp phát cho người dân. Ông Nguyễn Văn Vũ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Vũng Liêm cho biết: "Hiện nay rất nhiều người dân đã thế chấp giấy CNQSDĐ vay vốn tại các ngân hàng, trong khi đó họ chưa có tiền trả cho ngân hàng để lấy lại giấy, nên việc người dân đến đổi giấy chứng không nhiều. Bên cạnh đó, việc mời người dân đến để bổ sung các thủ tục, thực hiện nghĩa vụ tài chính cũng gặp rất nhiều khó khăn, có trường hợp đã gửi thư mời lần thứ 3 mà họ không đến...".

Ông Doãn Ngọc Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long chỉ ra rằng, tình trạng giấy CNQSDĐ còn tồn đọng đang diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần xuất phát từ khối lượng hồ sơ cần cấp đổi khá lớn, trong đó đa số là những dạng phức tạp trong quá trình sử dụng như thừa kế, chuyền nhượng, cho tặng từ nhiều chủ nhưng không làm thủ tục, gộp nhiều thửa có mục đích sử dụng đất khác nhau nhưng chưa lập thủ tục chuyển mục đích, lấn chiếm đất công. Đồng thời, thiếu kinh phí bố trí cho công tác cấp giấy CNQSDĐ dự án VLap, do đó một số trường hợp cần phải xác minh đo đạc lại chưa thực hiện được. Ngoài ra, công tác phối hợp để đổi giấy chứng nhận giữa Ngành Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng và người dân chỉ được thực hiện đối với trường hợp tín chấp, còn thế chấp thì không thể cấp đổi được vì diện tích trên giấy chứng nhận mới có thay đổi so với giấy chứng nhận cũ đang thế chấp...

Để khắc phục những hạn chế này, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu đã yêu cầu: "Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long phối hợp chặt chẽ với Ngành Tài nguyên và Môi trường trong việc đổi giấy CNQSDĐ khi người dân đáo hạn vay tại các ngân hàng; Cục thuế chỉ đạo cho các Chi cục thuế tăng cường thời gian làm việc, giải quyết nhanh các hồ sơ còn tồn đọng, Sở Tài chính làm việc với các huyện, thị cho tạm ứng kinh phí để thực hiện việc in giấy CNQSDĐ. Bên cạnh đó, Ngành Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương, tiếp tục hoàn thiện thủ tục cần thiết để trình cấp có thẩm ký giấy CNQSDĐ giao cho người dân; công khai những trường hợp đã được cấp giấy CNQSDĐ, những trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ ở các xã, phường, thị trấn và cơ quan liên quan để người dân biết, đồng thời tiếp tục gửi thông báo trực tiếp cho hộ dân yêu cầu đến đổi giấy hoặc bổ sung thủ tục, nghĩa vụ tài chính...".

Lê Văn Hùng


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn