Trở lại Dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (TP. Hồ Chí Minh): Những góc khuất về pháp lý

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 06:11 - Người đăng bài viết: admin

Tân sơn nhất

Tân sơn nhất

(TN&MT) Là cơ quan có chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, đáng lẽ UBND quận Gò Vấp phải tham mưu cho UBND TP.Hồ Chí Minh điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UBND đúng theo luật định. Thế nhưng, bỏ qua những kiến nghị có cơ sở của người dân cũng như các cơ quan chức năng khác, ngày 4/12/2008.
Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã ký hàng chục quyết định thu hồi nhà đất của các hộ dân tổ dân phố 62 cho dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài. Điều kỳ lạ là những quyết định này chỉ được UBND quận Gò Vấp tống đạt đến người dân theo đường bưu điện vào ngày 5/8/2009, tức sau hơn 8 tháng kể từ ngày ký.

Nhận thấy quyền lợi hợp pháp bị ảnh hưởng vì nội dung các quyết định thu hồi đất do UBND quận Gò Vấp ban hành trái với quy định của pháp luật, người dân tổ dân phố 62 đã khiếu nại. Tuy nhiên, UBND quận Gò Vấp chỉ trả lời bằng công văn giải thích chung chung rằng: UBND quận Gò Vấp và các cơ quan quản lý chuyên ngành kết hợp thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị tại khu vực 49 căn nhà thuộc Tổ 62 thông qua dự án xây dựng đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài; đồng thời ranh quy hoạch dự án trên được xác định tại bản đồ vị trí hướng tuyến (tỷ lệ 1/500) công bố ngày 21/4/2006. Hiện UBND TP.Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định thu hồi đất bao gồm toàn bộ diện tích đất của các hộ trên.

Ngày 12/4/2010, có mặt tại khu vực phường 3, quận Gò Vấp, các phóng viên báo chí nhận thấy khu vực nhà đất của 49 hộ dân tổ 62 nằm cách biệt với tường rào của công viên Gia Định; phía trước là mặt đường Nguyễn Thái Sơn, rộng 25m. Hay nói theo các văn bản thì hiện trạng nhà đất của 49 hộ dân này không thuộc dự án cải tạo công viên để chỉnh trang đô thị cũng như phải thu hồi đất cho dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài.

Hiện trạng này cũng được Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh nêu trong Văn bản số 6493/TNMT/QHSDĐ: Do mục đích thu hồi đất tại Quyết định 19/QĐ-UBND ngày 4/1/2008 là để chuẩn bị đầu tư xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, nên trong quá trình tổ chức bồi thường đối với dãy nhà đất trên (không nằm trong phạm vi tuyến đường) đã gặp trở ngại, đã có hộ dân khiếu nại.

Trong khi đó, chỉ cách một mép tường nhà trên cùng tuyến đường Nguyễn Thái Sơn, khu dân cư phường 2 quận Tân Bình, hàng chục ngôi nhà cao tầng đã được xây dựng hoàn chỉnh. Về quy hoạch, trên bản đồ địa chính thì khu dân cư phường 2 cùng khu dân cư tổ dân phố 62 đều có vị trí phía sau là công viên Gia Định, phía trước là đường Nguyễn Thái Sơn. Hai khung cảnh đối lập nhau đó khiến cho dư luận người dân không đồng tình.

Bức xúc về cách hành xử không phù hợp của UBND quận Gò Vấp cũng như sự im lặng khó hiểu của UBND TP.Hồ Chí Minh, ông Mạc Nguyên Chung, chủ nhà số A40 đường Nguyễn Thái Sơn, đại diện cho các hộ dân tổ dân phố 62 nói thẳng: Tại sao nhà đất của người dân không thuộc dự án nhưng lại không cho phép sửa chữa mà lại âm thầm ban hành quyết định thu hồi. Đến khi người dân khiếu nại thì UBND quận Gò Vấp lại trả lời là để chỉnh trang đô thị kết hợp với làm đường. Là những gia đình cán bộ, gia đinh cách mạng, chúng tôi chấp hành đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước nên không chấp nhận cách hành xử sai trái của UBND quận Gò Vấp. Nếu cần chỉnh trang đô thị, UBND quận Gò Vấp chỉ cần lập phương án quy hoạch khu dân cư đường Nguyễn Thái Sơn, người dân tổ 62 sẽ xây dựng nhà cửa đúng chiều cao cũng như quy chuẩn của đô thị. Việc UBND quận Gò Vấp cho rằng, việc thu hồi đất của người dân là thực hiện đúng theo quyết định 19/QĐ-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh là cách trả lời cho qua chuyện. Thực tế UBND TP.Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định việc giải tỏa nhà đất của 49 hộ dân tổ dân phố 62 là do quận Gò Vấp đề xuất.

Một trong những hộ dân được nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là ông Nguyễn Phúc, chủ nhà số A22 Nguyễn Thái Sơn. Để đảm bảo quyền lợi của mình, sau khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 44/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND quận Gò Vấp ký ngày 06/11/2009, ông Nguyễn Phúc đã nộp đơn khởi kiện quyết định hành chính tại Tòa án Nhân dân quận Gò Vấp. Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân quận Gò Vấp đã đình chỉ giải quyết với lý do ông Nguyễn Phúc chưa đủ điều kiện khởi kiện vì thiếu quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu. Chỉ đến khi ông Phúc kháng cáo lên Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh thì vụ việc mới được tiếp tục giải quyết theo hướng ông Phúc cần tiếp tục khởi kiện lại đối với quyết định thu hồi đất do UBND quận Gò Vấp ban hành ngày 4/12/2008 kể từ ngày ông nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu tại Tòa án Nhân dân quận Gò Vấp.

Rõ ràng, cách làm thiếu minh bạch của UBND quận Gò Vấp trong thực hiện đền bù giải tỏa dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đã dẫn đến những rắc rối về mặt pháp lý khó giải quyết, còn người dân phải mất công sức và thời gian với các thủ tục pháp lý để nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn