Thị trường BĐS đến cuối năm: “Hơi ấm” đã trở lại

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2013 02:37 - Người đăng bài viết: admin

BDS Cuối năm

BDS Cuối năm

Thị trường BĐS sau một thời gian dài đóng băng do sự khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu, thì giờ đây đang dần hồi phục bởi một loạt các dự án lớn được đưa vào sử dụng. Theo đánh giá của CBRE, hơi ấm đã trở lại với thị trường BĐS. Nhờ thị trường đã đạt mức giá dễ chấp nhận hơn, thế nên, CBRE cho rằng, từ nay đến cuối năm thị trường sẽ sôi động hơn.
Phân khúc thị trường văn phòng giá thuê đã giảm

Tổng kết các số liệu của CBRE ba quý đầu năm 2009 cho thấy, giá thuê văn phòng tại các dự án hạng A và B tiếp tục giảm lần lượt từ 6 % và 9,6 %  do chính sách khuyến khích của các chủ đầu tư giúp giảm tỷ lệ trống, tăng tỷ lệ thuê trên cả hai thị trường văn phòng hạng A và B. Theo đánh giá của CBRE, có nhiều khách thuê mới quan tâm tới các dự án văn phòng cho thuê hạng B ở xa trung tâm hơn. Điều đó cho thấy, đây là tín hiệu tốt về nhu cầu mà nguồn cung dự kiến sẽ tăng mạnh với hơn 60.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê trong quý cuối năm.

Nguồn khách chủ yếu vẫn là trong nước với diện tích thuê lớn tại các dự án sắp hoàn thành. Đây cũng là cơ hội để nhiều Doanh nghiệp tận dụng tập trung hệ thống văn phòng chi nhánh của mình đồng thời cố định chi phí thuê văn phòng trong một thời gian dài. Cụ thể là tòa tháp văn phòng CEO Tower trên đường Phạm Hùng khai trương trong tháng 8 với 13.000 m2 diện tích cho thuê nhưng tỷ lệ cho thuê chỉ đạt 50%. Tuy nhiên, cho đến Quý III thì số lượng yêu cầu đòi hỏi thuê văn phòng đã tăng 28%, đặc biệt là đối với các diện tích dưới 200m2.

Nguồn cung cho thị trường trung tâm thương mại và mặt bằng bán lẻ còn thiếu. Doanh thu bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng liên tiếp trong vài quý trở lại đây cho thấy nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ trong nước vẫn ổn định. Các nhà bán lẻ  quốc tế dường như đã nắm bắt được sự tăng trưởng ổn định này nên có khá nhiều thương hiệu trung và cao cấp gia nhập thị trường Hà Nội trong quý II vừa qua, như Mphosis, Paris Hilton, Vanlaack. ( với các cửa hàng trong Vincom Galleries và các cửa hàng mặt phố) .

Trong đó các trung tâm mua sắm ở khu vực ngoài trung tâm vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì lượng khách thuê. Do nguồn cung mặt bằng bán lẻ còn thiếu, mức giá thuê trung bình trong quý vừa qua tại khu vực trung tâm vẫn được duy trì ở mức cao. Tuy vậy, về triển vọng thị trường vẫn tiếp tục là xu hướng giảm tỷ lệ văn phòng trống, giảm nguồn cung tương lai từ các dự án lớn mới và các cửa hàng mặt phố cải tạo lại sẽ vẫn tạo nên áp lực về giá thuê.

Grand Plaza Department Store tại Charvit Plaza trên đường Trần Duy Hưng sẽ là trung tâm thương mại lớn tiếp theo được hoàn thành với 27.000 m2 diện tích bán lẻ. Mặc dù nằm ở phía Tây thành phố, dự án này có vị trí gần với khu Trung Hòa- Nhân chính là khu dân cư có mức sống cao ở quận Cầu Giấy cũng là một điểm nhấn tạo sức hút cho thị trường bán lẻ tại đây.

Nhà ở vẫn là điểm sáng trên thị trường bất động sản

Sự tăng giá mạnh mẽ tại tất cả các mảng thị trường là yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán, khuyến khích cả người mua và các nhà đầu tư quay lại thị trường nhà ở. Cho dù những quan ngại về sự thay đổi chính sách thuế cũng không làm giảm sự thay đổi tích cực đáng kể này.

Tương tự như quý trước, giá đất tại các khu ĐTM ở vành đai phía Tây và tại các vị trí quanh đường giao thông huyết mạch hiện tại và trong tương lai lại tăng lên nhanh chóng cả từ phía nhà đầu tư thứ cấp và từ phía chủ đầu tư điều chỉnh giá bán. Tuy đây là tin tốt đối với chủ đầu tư có kế hoạch bán sớm, nhưng giá đất tăng quá cao cũng có thể là nguy cơ đối với sự ổn định của thị trường.

Các thước đo xác định nhu cầu sẽ hình thành rõ ràng hơn khi có nhiều dự án được bàn giao và có thể theo dõi được số người mua cuối cùng. Dự tính cho cả năm 2009, sẽ có khoảng 8000 căn hộ chung cư được chào bán, tuy nhiên chỉ có từ 3000 đến 4000 căn hộ được hoàn thiện và bàn giao. Dự kiến số lượng căn hộ được bàn giao sẽ tăng lên trong năm 2010, khi đó việc theo dõi và xác định nhu cầu mua nhà cho mục đích sử dụng cuối cùng và cho thuê sẽ phản ánh thực tế thị trường tốt hơn.

 Nguồn cung thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tăng 

Mặc dù giá chào thuê không có nhiều thay đổi trong Quý III, giá thuê thực tế tại một số dự án có số lượng cho thuê mới cao đã giảm từ 10 - 20 %. CBRE dự kiến sẽ có thêm nhiều căn hộ được cho thuê mới, dựa vào sự tăng trưởng về nhu cầu thuê văn phòng và những công ty lớn mới gia nhập thị trường, theo quan sát của CBRE trong thời gian gần đây. Dù ngân sách dành cho nhà ở giảm sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá thuê, tỷ lệ trống vẫn tiếp tục giảm cho tới năm sau. Các dự án cần lưu ý tới sức cạnh tranh không nhỏ từ các dự án có quy mô nhỏ và các biệt thự đang ngày càng cải thiện dịch vụ và mở rộng hoạt động.

Về nguồn cung trong tương lai gần cũng sẽ đón nhận một nguồn cung thay thế từ một số dự án căn hộ cao cấp đang sắp được hoàn thiện. Một số căn hộ thuộc dự án Golden Westlake trên đường Thụy Khuê và Vincom Park Place trên đường Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng dự kiến sẽ được cho thuê và sẽ làm tăng thêm nguồn cung không chính thức của mảng thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê.

Theo nhận định của CBRE thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trở lại thời kỳ tăng trưởng do những yếu tố cơ bản về kinh tế và dân số của Việt Nam thì sự lạc quan và niềm tin về triển vọng thị trường là có cơ sở.

Việc Chính phủ công bố gói kích cầu cho thị trường BĐS về vấn đề nhà ở xã hội sẽ là một cú hích lớn cho thị trường này.

 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn